Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo chiến lược an ninh mạng

Thứ hai, 24/08/2015, 23:42 (GMT+7)

(Thời sự) - Sau vụ rò rỉ dữ liệu của 1,25 triệu cá nhân từ Cơ quan Hưu trí Nhật Bản (Japan Pension Service) hồi tháng 06/2015, chính phủ nước này ngày 20/08/2015 đã thông qua một dự thảo về chiến lược an ninh mạng mới, kêu gọi sự giám sát cho các tổ chức thuộc Chính phủ để chống lại tấn công mạng.

Bản dự thảo đã qua sửa đổi và được thông qua tại cuộc họp của Trụ sở Chiến lược An ninh Mạng, dự kiến sẽ nhận kết quả cuối cùng vào ngày 21/08/2015. Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch xây dựng một khuôn khổ pháp lý liên quan.

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo chiến lược an ninh mạng

Chính phủ Nhật Bản thông qua dự thảo chiến lược an ninh mạng

Bản dự thảo ban đầu không bao gồm các cơ quan hành chính độc lập và các tổ chức chính phủ có liên quan khác trong danh sách các đối tượng được giám sát bởi Trung tâm Quốc gia về Chiến lược An ninh mạng và Sẵn sàng Đối phó Sự cố (National Center of Incident Readiness and Strategy for Cybersecurity – NISC), nhằm phát hiện các cuộc tấn công mạng. Nhưng trong bản dự thảo sửa đổi, các cơ quan trên cũng nằm trong sự giám sát của NISC. Được biết, NISC được thành lập tại Văn phòng Nội các Nhật Bản vào tháng 01/2015.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch đặt ưu tiên hàng đầu cho những tổ chức phải xử lý một khối lượng lớn dữ liệu của người dân hoặc những bí mật ngoại giao, bằng cách tăng số lượng các tổ chức chịu sự giám sát.

Các lãnh đạo Cơ quan Hưu trí Nhật Bản chính thức xin lỗi sau vụ rò rì thông tin.

Các lãnh đạo Cơ quan Hưu trí Nhật Bản chính thức xin lỗi sau vụ rò rì thông tin.

Tại cuộc họp, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, kiêm Chủ tịch Trụ sở An ninh mạng Nhật Bản, cho biết: “Tấn công mạng đang ngày càng trở nên phức tạp hơn, vì vậy Nhật Bản cần phải tăng cường các biện pháp triệt để nhằm chống lại các cuộc tấn công như vậy”.

Ông Suga cũng kêu gọi phải đảm bảo an ninh mạng tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) giữa Nhật Bản và 6 nước khác, được tổ chức tại thành phố Shima, tỉnh Mie, vào tháng 05/2016, và kỳ đăng cai Olympic cùng Paralympic năm 2020.

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, kiêm Chủ tịch Trụ sở An ninh mạng Nhật Bản

Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga, kiêm Chủ tịch Trụ sở An ninh mạng Nhật Bản

Dự thảo sửa đổi này cũng đề xuất hợp tác giữa NISC và Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin, nhằm thúc đẩy việc tuyển dụng các chuyên gia từ khu vực tư nhân cho NISC.

Ngoài ra, dự thảo còn kêu gọi thành lập một đội phản ứng nhanh gồm nhiều các chuyên gia an ninh mạng khu vực công và tư trong trường hợp khẩn cấp.

Trong báo cáo điều tra về vụ rò rỉ dữ liệu lớn của Cơ quan Quỹ lương hưu Nhật Bản, phát hành ngày 20/08/2015, Trụ sở An ninh mạng lưu ý rằng việc phân biệt các email có chứa virus với các email bình thường đối với Cơ quan Hưu trí là điều rất khó khăn vì các email giả mạo được ngụy trang rất tinh vi.

Trụ sở An ninh mạng Nhật Bản cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một hệ thống ngắt kết nối liên lạc ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan khi một máy tính cá nhân đã bị nhiễm virus.

Lục Lam (Nguồn: JapanTimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org