CRNTT xuyên tạc: “Việt – Mỹ bắt tay ngăn chặn Trung Quốc”

Thứ hai, 23/05/2016, 16:18 (GMT+7)

(Thế giới) - Trang CRNTT của Hồng Kong (Trung Quốc) đưa tin, trong bối cảnh vấn đề Biển Đông đang nóng lên, mối quan hệ Việt – Mỹ trong vấn đề Biển Đông cũng được tăng cường, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ đặt ra nhiều vấn đề đáng suy ngẫm”.

Với lập luận và ngôn từ kệch cỡm, tờ báo Trung Quốc này cho rằng, Việt – Mỹ luôn coi Trung Quốc là “kẻ thù tưởng tượng” trong vấn đề Biển Đông. Và đặt câu hỏi đầy cắt cớ “Vậy Việt – Mỹ sẽ tăng cường hợp tác ngăn chặn Mỹ trên Biển Đông?”

Một bài viết trên tạp chí “lợi ích quốc gia” của Mỹ cho rằng, Trung Quốc là động lực quan trọng thúc đẩy mối quan hệ Việt – Mỹ, nhưng đồng thời, Việt – Mỹ cũng thúc đẩy phát triển mối quan hệ hai nước theo hướng “độc lập”, chứ không biến động theo mối quan hệ Việt – Trung. Bài viết cho rằng, mối quan hệ Việt – Mỹ vẫn còn tồn tại không giống nhau về các khía cạnh như: vấn đề nhân quyền, vũ khí và hợp tác kinh tế…, nhưng sau Đại hội 12, động thái quan hệ Việt – Mỹ trong việc xây dựng mối quan hệ độc lập trong tương lai dựa trên mối quan hệ Việt – Trung ngày càng có chuyển biến tích cực.

Tổng thống Mỹ luôn được người Việt Nam chào đón nồng nhiệt

Tổng thống Mỹ luôn được người Việt Nam chào đón nồng nhiệt

Việt Nam là “điểm tựa” cho Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, hai nước tăng cường đối thoại chiến lược, tăng cường hợp tác về vấn đề khu vực, kinh tế. Trong những năm qua,  tham vọng của Trung Quốc thông qua biện pháp phá hoại kinh tế để đạt được mục đích chính trị trên Biển Đông, khiến cho Việt Nam nhận thấy chiến lược và kinh tế Việt Nam cần đẩy mạnh “đa phương” và Mỹ là người được hưởng lợi.

Để thắt chặt mối quan hệ với Mỹ, Việt Nam cần thực hiện 4 điều sau:

Thứ nhất, hai nước cần giải quyết cẩn thận vấn đề “hậu chiến”, vì vấn đề này vẫn luôn là vấn đề nhạy cảm, nếu tiếp tục kéo dài, có thể làm cho những nỗ lực để tăng cường mối quan hệ giữa hai bên bị thất bại.

Thứ hai, là vấn đề “nhân quyền”, “tự do ngôn luận” làm suy yếu sự kiểm soát của chính phủ Việt Nam. Mặc dù hai nước đã tăng cường đối thoại về vấn đề này, thì nó vẫn là nút thắt cổ chai trong mối quan hệ Việt – Mỹ. Vì vậy, cần thiết lập “thời gian biểu” cơ bản cho vấn đề này.

Thứ ba, mối quan hệ hai bên cần từ đối thoại đến hợp tác. Tuy hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ có bước đột phá, nhưng vẫn còn nhiều lo ngại. Mặc dù Việt Nam muốn Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí, nhưng Việt Nam vẫn chưa giải thích rõ là kế hoạch mua vũ khí ra sao…

Thứ tư, Việt Nam và Mỹ cần thực hiện các biện pháp để mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ thương mại kinh tế giữa hai nước, đặt nền tảng cho tương lai. Kể từ năm 1986, Việt Nam đã tham gia vào Hiệp định thương mại tự do EU – ASEAN, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) để cải cách mở cửa nền kinh tế, thu hút các nhà đầu tư của Mỹ. Để tiếp tục xu thế này, Việt Nam cần tiếp tục cải cách cơ chế quản lý, ngoài ra, Mỹ cũng có thể thông qua hỗ trợ về kỹ thuật và trau đổi về luật pháp để giúp Việt Nam đạt được mục tiêu của mình.

Việt – Mỹ cũng đã sẵn sàng để tăng cường thiết lập một quan hệ đối tác chiến lược. Trên thực tế, trong năm 2016, các thành viên Bộ chính trị cũng tăng lên, hàng loạt các lãnh đạo có năng lực về kinh tế công nghệ được đề cử vào Bộ Chính trị như: Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh từng tốt nghiệp đại học Tufts (Mỹ) vào Bộ chính trị, sẽ đưa chính sách ngoại giao của Việt Nam có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa.

Việt Anh (Nguồn: www.crntt.com)

Hoàn Cầu thời báo: Mỹ chắc chắn không thể gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Hoàn Cầu thời báo: Mỹ chắc chắn không thể gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam

Với thái độ bực tức, tờ Hoàn Cầu thời báo (một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của...
Báo Hồng Kong xuyên tạc: Mỹ thăm Việt Nam, thách thức “chủ quyền” của Trung Quốc

Báo Hồng Kong xuyên tạc: Mỹ thăm Việt Nam, thách thức “chủ quyền” của Trung Quốc

Trang Minh Báo của Hồng Kong ngày 23/05 đăng tải bài viết với tiêu đề “Obama thăm Việt Nam, Biển Đông có xu hướng Balkan hóa”. Bài viết đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23/05...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org