Cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Đại sứ Cuba “gây sốt”

Thứ hai, 28/08/2017, 14:13 (GMT+7)

(Thời sự) - Cuộc gặp sáng nay (28/8) giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Đại sứ Cuba tại Phủ Chủ tịch đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bên cạnh đó, những thông tin về việc sập sàn phòng học ở Lâm Đồng khiến 10 học sinh bị trọng thương; hàng loạt sai phạm trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ bị phát lộ; Đề xuất cho đối tác Trung Quốc xây sân bay Long Thành… là những nội dung đáng chú ý trong bản tin trưa nay. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tọa đàm cùng Đại sứ Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tọa đàm cùng Đại sứ Cuba.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp đại sứ Cuba

Vào 10h sáng nay 28-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Đại sứ Cuba tại Việt Nam Herminio López Díaz đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ. Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đại sứ Cuba đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác của mình tại Việt Nam. Chủ tịch nước đánh giá trong 4 năm công tác tại Việt Nam, Đại sứ Herminio López Díaz đã trở thành cầu nối tin cậy giữa lãnh đạo Đảng và Nhà nước hai nước, là người đồng chí thân thiết và đối tác hiệu quả của các bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội và địa phương Việt Nam.

Sập sàn phòng ở Lâm Đồng nhiều học sinh bị trọng thương 

Khoảng 17h chiều 26-8, phòng học lớp 6A4, Trường THCS-THPT Đống Đa (P.7, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) bị sập làm 10 học sinh rơi xuống phòng tin học ở tầng trệt, khiến nhiều em bị chấn thương phải nhập viện. Thầy Đoàn Khải, hiệu trưởng Trường THCS-THPT Đống Đa, cho biết vào thời điểm trên, khi cô Phạm Thị Hồng Hạnh, chủ nhiệm lớp 6A4, chuẩn bị cho các em ra về sau giờ sinh hoạt lớp cuối tuần thì xảy ra sự việc. Khi phòng học sập, bên dưới không có học sinh nên chỉ có các học sinh đang học trong lớp 6A4 bị thương. Được biết trường được xây dựng gần 60 năm qua nên đã xuống cấp.

Các học sinh tại bệnh viện. Ảnh: Khánh Hương

Các học sinh tại bệnh viện. Ảnh: Khánh Hương

Sai phạm hàng loạt trong đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ

Xác định chỉ tiêu không đúng, tổ chức tuyển sinh và đào tạo thạc sĩ sai quy chế, chương trình đào tạo tiến sĩ không đảm bảo khối lượng kiến thức tối thiểu… là những sai phạm tại Học viện Khoa học xã hội, Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN. Đây là kết luận vừa được Thanh tra Bộ Giáo dục – đào tạo phát hiện khi tiến hành thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo của Học viện Khoa học xã hội. Trước đó, đầu năm 2016, Học viện Khoa học xã hội từng gây ồn ào với chỉ tiêu đào tạo tiến sĩ “khủng” cùng nhiều đề tài luận án “lạ” như “Hành vi nịnh trong tiếng Việt”, “Đặc điểm giao tiếp với người dân của chủ tịch xã”…

Xem xét đề xuất cho đối tác Trung Quốc xây sân bay Long Thành

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ cho biết đã giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam lập báo cáo nghiên cứu khả thi, khi thông qua rồi mới có cơ sở tuyển chọn nhà đầu tư cho sân bay Long Thành. Tuy nhiên Geleximco cùng đối tác Trung Quốc vừa gửi văn bản đến Thủ tướng muốn xây dựng sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư (PPP giá thấp. Tự giới thiệu có kinh nghiệm và có khả năng thu xếp nguồn vốn cho dự án, lãnh đạo hai doanh nghiệp này cam kết xây đựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đại và văn minh. Về tiến độ xây dựng, hai nhà đầu tư một Việt Nam, một Trung Quốc này đưa ra là 3-5 năm với “giá thành đầu tư thấp nhất cho một sân bay mới hiện đại”.

Phương án có ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu được Tổ tư vấn kiến nghị chọn làm phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành - Ảnh: ACV

Phương án có ý tưởng từ hình ảnh hoa sen cách điệu được Tổ tư vấn kiến nghị chọn làm phương án thiết kế kiến trúc sân bay Long Thành – Ảnh: ACV

Siêu bão thập kỷ nhấn chìm thành phố Houston, Mỹ

Hàng nghìn người phải leo lên mái hoặc những nơi cao hơn để trú và chờ giải cứu trong khi cơn bão Harvey nhấn chìm thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.Siêu bão nhiệt đới Harvey đã ảnh hưởng đến 1/4 dân số bang Texas, tức khoảng 6,8 triệu người ở 18 hạt. Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ, bão Harvey gây ra “lũ lụt thảm khốc” ở Houston và nhiều khả năng “sẽ còn trầm trọng hơn nữa”.Các nhân viên cứu hộ hôm 27/8 đã giải cứu hàng trăm người bị mắc kẹt trong khi nước lụt từ các trận mưa tầm tã tiếp tục dâng cao.  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành tuyên bố thảm họa cho bang Texas.

Venezuela huy động toàn dân đòi chống Mỹ

“Venezuela này có một lực lượng vũ trang và một dân tộc sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ đất nước” là tuyên bố của Bộ trưởng quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez vào ngày 26-8. Một số hình ảnh trên đài truyền hình Venezzuela cũng cho thấy người dân từ trẻ tới già đang lũ lượt kéo đến các trung tâm đăng ký nhập ngũ. Một cuộc diễn tập mang tên “Tập trận chủ quyền Bolivar 2017”, kéo dài 2 ngày, với sự tham gia của xe tăng, máy bay, 200.000 binh sĩ thuộc Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar cùng 700.000 dân quân và hàng trăm ngàn người dân venezuela đã diễn ra ra 2 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo không loại trừ biện pháp quân sự để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Thái Lan sẽ rút hộ chiếu của bà Yingluck

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha hôm nay sẽ họp với nội các để thống nhất các biện pháp đối phó vụ bà Yingluck Shinawatra được cho là đã bỏ trốn khỏi Thái Lan. Ông Weerachon Sukhondhapatipak, phó phát ngôn viên Văn phòng chính phủ Thái Lan cho biết nếu tất cả thông tin đều chính xác rằng bà ấy đã trốn khỏi Thái Lan và xin tị nạn ở quốc gia nào đó, chính phủ sẽ có phản ứng. Phản ứng đầu tiên chính là rút hộ chiếu của bà ấy. Trong khi đó, Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NPCO) hôm qua kêu gọi giới truyền thông và các cá nhân ngưng cáo buộc chính quyền ngầm tạo điều kiện cho bà Yingluck trốn thoát khỏi Thái Lan.

Hà Nhiên (T.H)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: