Deutsche Welle: Hội nghị cấp cao ASEAN 27, khủng bố và Biển Đông trở thành tâm điểm

Chủ nhật, 22/11/2015, 14:40 (GMT+7)

(An Ninh - Quốc Phòng) - Trang Deutsche Welle (Đài truyền hình đối ngoại Đức) ngày 21/11 đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27 đã chính thức khai mạc tại Kuala Lumpur, Malaysia vào ngày 21/11/2015 vừa qua. Với việc các cuộc tấn công khủng bố xảy ra liên tiếp thời gian gần đây, cùng nhau chống khủng bố đã trở thành chủ đề tâm điểm được quan tâm. Ngoài ra, các tranh chấp ngoài khơi Biển Đông vẫn là chủ đề thu hút sự chú ý của dư luận, Tổng thóng Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các bên tránh quân sự hóa các tranh chấp.


Tại Hội nghị Thủ tướng Malaysia Najib Razak lấy hai cuộc khủng bố xảy ra tại Paris và Mali là dẫn chứng cho biết: “Những hành động tấn công khủng bố này là dã man và hèn hạ, không đại diện cho bất kỳ sắc tộc hay tôn giáo nào trên thế giới”, đồng thời kêu gọi lãnh đạo các nước tham gia tiêu diệt chúng.

Chống khủng bố đã trở thành nội dung quan trọng của cuộc họp thượng đỉnh ASEAN lần thứ 27. Lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong đã gửi các tay súng đến Malaysia nhằm tấn công cuộc họp thượng đỉnh của ASEAN, giới chức Malaysia cho hay.

Tổng thóng Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các bên tránh quân sự hóa các tranh chấp

Tổng thóng Mỹ Barack Obama đã lên tiếng kêu gọi các bên tránh quân sự hóa các tranh chấp

Tranh chấp ở Biển Đông

Hiện nay, trong khu vực Biển Đông mà Việt Nam có chủ quyền lãnh thổ, các quốc gia khác như Malaysia, Philippines, Brunei, Đài Loan cũng tuyên bố có chủ quyền. Trong đó, các nước đều lên tiếng chỉ trích các đảo nhân tạo xây dựng trái phép của Trung Quốc đang làm mở rộng ảnh hưởng quân sự tại Biển Đông.

Tuy nhiên, Reuters đưa tin rằng, dự thảo tuyên bố của Chủ tịch ASEAB lần này đã không đề cập đến vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh lựa chọn các hành động làm phức tạp thêm tình hình và gia tăng căng thẳng”.

Tổng thống Obama hôm thứ 7 đã phát biểu trước lãnh đạo của các nước ASEAN rằng, để duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, các nước có tuyên bố chủ quyền cần chấm dứt việc xây dựng tại khu vực biển tranh chấp, đồng thời tránh quân sự hóa các tranh chấp.

Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng vấn đề Biển Đông không trở thành tâm điểm trong các cuộc họp diễn ra tại Kuala Lumpur lần này. Thủ tướng Lý Khắc Cường tham gia Hội nghị đã không bình luận gì về việc tranh chấp ở Biển Đông.

Trong bài phát biểu liên quan đến Hội nhập kinh tế và thương mại, Tổng thống Obama cho biết: “Chúng tôi cho rằng các tranh chấp kinh tế cần phải giải quyết thông qua đối thoại, chứ không phải là thủ đoạn đe dọa hoặc cưỡng ép”. Theo đó, “Mỹ sẽ nỗ lực hỗ trợ cho tự do hàng hải và giải quyết hòa bình các tranh chấp”. Obama phát biểu như vậy nhưng không đề cập trực tiếp đến bất kỳ quốc gia hay nhà lãnh đạo cụ thể nào.
Theo kế hoạch, Hội nghị cũng sẽ thảo luận về việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN, Cộng đồng sẽ nỗ lực để giảm bớt hàng rào thuế quan và cơ chế miễn thị thực. Những quy định này sẽ có hiệu lực kể từ cuối năm nay.

Trang báo Đức dẫn nguồn tin từ tờ Tân Hoa Xã cho biết, Lý Khắc Cương hôm thứ bảy (21/11) khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbul, tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ đầu tư 20 triệu đô la Úc, tiếp tục thúc đẩy công tác tìm kiếm máy bay mất tích Malaysia Airlines MH370. Lý Khắc Cường cho biết, ông hy vọng TQ sẽ duy trì giao lưu trao đổi trong công tác tìm kiếm cứu hộ của Malaysia và Úc.

Phương Anh (Nguồn: DW)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org