Đưa lao động trở lại Libi

Thứ hai, 16/07/2012, 08:25 (GMT+7)

(Chính trị) - Sau hơn 1 năm bị gián đoạn, kể từ đầu tháng 6-2012, Việt Nam tái khởi động xuất khẩu lao động sang Libi. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý giao Bộ LĐ-TB&XH chủ trì cùng Bộ Ngoại giao xem xét, quyết định việc đưa người lao động trở lại làm việc tại Libya phù hợp với diễn biến tình hình.  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Công ty Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại ( SONA ) là đơn vị đầu tiên thực hiện “mở hàng” đưa 18 lao động sang làm việc tại Libi. Tiếp đó, cuối tháng 6 vừa qua, có thêm 3 doanh nghiệp được phép tuyển dụng và cung ứng cho đối tác Libi hơn 1.500 lao động. Mặc dù “guồng máy” đã hoạt động trở lại nhưng, theo ý kiến của ngành chuyên trách, xuất khẩu lao động sang Libi trong thời điểm này vẫn mang tính chất thí điểm.

Việt Nam nằm trong tốp đứng đầu xuất khẩu lao động sang thị trường Libi

Việt Nam nằm trong tốp đứng đầu xuất khẩu lao động sang thị trường Libi

Số lao động sang Libi trong đợt đầu tiên (đầu tháng 6) hiện đã có công việc ổn định với mức thu nhập tương đối cao. Hơn 1.500 lao động đi trong chuyến thứ 2 được cung ứng cho đối tác là Công ty Libyan Saraya và Tổng Công ty xây dựng Misurata, trong đó công ty Libyan Saraya tiếp nhận hơn 1.400 lao động từ phía Việt Nam. Phía xuất khẩu (Việt Nam) và bên tiếp nhận (Libi) thực hiện theo hợp đồng bảo đảm tính chất pháp lý nhưng tại sao lại gọi là thí điểm? Ở phần sau chúng tôi sẽ nói rõ vấn đề này.

Libi là một trong những thị trường nhập khẩu lao động tương đối “dễ tính” phù hợp khả năng và nhu cầu của số đông lao động Việt Nam. Mặt khác, kể cả trước đây cũng như hiện thời, mức thu nhập ở thị trường này vào loại cao. Từ năm 2011 trở về trước, với những nguyên nhân nói trên, Việt Nam nằm trong tốp đứng đầu xuất khẩu lao động sang thị trường Libi. Trong thời gian tới, Việt Nam có khả năng tiếp tục giữ ngôi vị đó nếu tình hình chính trị tại Libi bảo đảm ổn định vững chắc. Hiện thời tại Libi không chỉ có lao động Việt Nam mà bước đầu đã xuất hiện không ít lao động đến từ các nước khác như Thái Lan, Bangladesh, Philipin.

Cuộc chiến đã đi qua hơn 1 năm, Libi hiện thời đang bắt tay vào công cuộc tái thiết đất nước. Nhu cầu sử dụng lao động, (nhất là lao động phổ thông) khá lớn, lao động trong nước không đủ đáp ứng, buộc Libi phải huy động từ ngoài nước. Đó là cơ hội để giải quyết đầu ra cho một bộ phận lao động thuộc nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Cũng như một số nước trong khu vực, đây không phải lần đầu tiên mà là sự “tái quay lại” của lao động Việt Nam tại thị trường này. Tính riêng trong tháng đầu tiên “khởi động’ trở lại, chỉ sau 2 đợt thực hiện, có gần 2.000 lao động Việt Nam sang làm việc tại Libi.

Cách đây hơn 1 năm, số đông người dân được chứng kiến “đại chiến dịch” đưa lao động Việt Nam từ Libi trở về nước. Chính phủ, các ngành liên quan coi đó là nhiệm vụ đột xuất và trọng tâm trong thời điểm xảy ra cuộc chiến đẫm máu tại Libi. Hàng ngàn lao động Việt Nam tìm cách thoát thân, tránh bom rơi đạn lạc, trở về nước với 2 bàn tay trắng. Cho đến nay nhiều người vẫn đang phải gánh chịu hậu quả, trở thành “con nợ” vay vốn xuất khẩu lao động. Sang làm việc tại Libi đang là mong ước của nhiều người, tuy nhiên không ít người khi nhắc đến Libi làm cho họ rợn gáy. Cuộc “tháo chạy” cách đây hơn 1 năm vẫn đang ám ảnh nhiều người đã từng sang làm việc tại Libi.

Tình hình chính trị ở Libi đã thật sự ổn định hay chưa. Về vấn đề này, không ai dám đưa ra câu trả lời khẳng định. Đưa lao động trở lại Libi trong thời điểm hiện nay làm nảy sinh 2 luồng ý kiến khác nhau. Luồng ý kiến thứ 1 cho rằng, làm như vậy là nhanh nhạy với thời cuộc, đi trước để chiếm giữ thị trường. Ngược lại, luồng ý kiến thứ 2 lên tiếng lý giải rằng bước đi như thế là quá vội, dễ gặp phải rủi ro, nếu xảy ra tái diễn xung đột ở Libi thì người lao động lại thêm 1 phen hú vía và “bỏ của chạy lấy người” vẫn không kịp. Ý kiến nào đúng, phải chờ đợi câu trả lời từ thực tế. Với Libi hiện thời, cuộc chiến đã đi qua nhưng xung đột chưa thật sự chấm dứt. Tình hình nội bộ cũng như trên thế giới cho thấy, sự bất ổn có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với Libi. Vì lẽ đó, cho dù đã có 2 đợt đưa lao động quay trở lại Libi, ngành chuyên trách cho rằng đó chỉ là thực hiện thí điểm. Lĩnh vực tự nhiên cũng như xã hội, khi thực hiện thí điểm có thể thành công và không loại trừ thất bại. Thí điểm đưa lao động sang Libi cũng như vậy, có thể thành công và cũng có thể hứng chịu hậu quả như đã từng xảy ra. Tất cả phụ thuộc tình hình chính trị ở Libi. Chưa ai biết trước Libi sẽ yên bình xây dựng đất nước hoặc sẽ xảy ra nội chiến đẫm máu như thời gian vừa qua. Cầu mong cho Libi được bình yên, đẩy mạnh công cuộc tái thiết đất nước, ở đó đang có và sẽ có thêm nhiều lao động Việt Nam sang đây làm việc vì sự hợp tác quốc tế và vì cuộc sống của gia đình họ.

Theo (ĐĐK)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org