Khuếch trương võ học dân tộc Việt Nam ở Hoa Kỳ

Thứ tư, 25/07/2012, 09:40 (GMT+7)

(Xã hội) - Vào hạ tuần tháng 7-2012 tại Washington United Youth Center (San Jose, bang California, Hoa Kỳ), Trung tâm Võ trận Đại Việt đã long trọng cử hành lễ giỗ tổ thường niên lần thứ 14…

Môn phái Võ trận Đại Việt trong ngày giỗ Tổ

Môn phái Võ trận Đại Việt trong ngày giỗ Tổ

Võ sư Nguyễn Minh Tuấn, người sáng lập Võ trận Đại Việt cho biết thêm về ý nghĩa tên gọi của môn phái này như sau: “Trước hết Võ trận Đại Việt là một môn võ hữu dụng trong chiến đấu trận mạc. Xưa kia môn võ này không phổ biến mấy trong dân chúng mà chủ yếu lưu truyền qua các dòng võ quan. Tên gọi Võ trận Đại Việt do tôi đặt ra nhằm vừa thể hiện sự biết ơn đến các bậc tiền nhân đã có công bảo vệ non sông, đất nước vừa nhắc đến một giai đoạn vẻ vang trong lịch sử dân tộc, tức giai đoạn Việt Nam có quốc hiệu Đại Việt tồn tại từ năm 1054 đến năm 1804. Trong đó, Võ Trận Đại Việt là môn võ cổ truyền được hình thành từ cuộc chiến đấu chống ngoại xâm của cả dân tộc Việt Nam và có những bước phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu thực tiễn đặt ra ở mỗi thời kỳ. Ngoài những dòng võ gia truyền, tộc truyền… thời kỳ này bước đầu cũng đã xuất hiện những quyển “binh thư”, “binh pháp” nhằm dùng cho quan binh luyện rèn võ nghệ và cả nghệ thuật dụng binh. Đó là một bước phát triển rất đặc biệt trong dòng võ học dân tộc Việt Nam, với mục đích chính định hướng vào sự vững mạnh, toàn vẹn của đất nước hơn là việc thủ thế, tư truyền trong dòng họ riêng của mình. Công đầu trong sự kiện to lớn ấy có lẽ phải kể đến vị tướng tài Trần Hưng Đạo, đồng thời là tác giả của cả hai quyển binh thư đầu tiên của Việt Nam gồm “Binh thư yếu lược” và “Vạn kiếp bí truyền”.

Để nhớ ơn hai vị tiền bối của dòng họ mình là võ quan Nguyễn Duy Đạm và y quan Trương Văn Hách đồng thời để ghi nhớ một giai đoạn hết sức vẻ vang, oanh liệt của dân tộc ta, vào giữa năm 1998 võ sư Nguyễn Minh Tuấn đã quyết định đứng ra thành lập Võ đường Võ Trận Đại Việt tại San Jose, bang California. Đây là một quyết định hết sức khó khăn và đầy thử thách vì ông là người đầu tiên đưa võ trận dân tộc vào hệ thống hóa thành bài bản để truyền dạy cho các môn sinh. Bên cạnh đó, ông còn phải đối mặt với rất nhiều sự khó khăn bước đầu như chuyện thiếu thốn cơ sở vật chất, sự quan tâm chưa đúng mức của giới trẻ vô hình trung góp phần làm phai nhạt dần đi những giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt, khi những tinh hoa của võ học dân tộc đang dần có xu hướng bị lai căng và đây cũng là điều ông cảm thấy đau xót nhất. Với trách nhiệm bản thân cộng với lòng yêu mến nền văn hóa cổ truyền và sự hiểu biết về võ thuật sau hơn 30 năm mày mò, học hỏi, võ sư Nguyễn Minh Tuấn cảm thấy tự tin và thôi thúc hơn để đi đến quyết định thành lập võ đường riêng. Đáng chú ý, ông cũng là người đứng ra quán xuyến phần lớn mọi công việc của võ đường. Từ việc phải lo mua sắm các thứ dụng cụ, binh khí, lo thuê mướn địa điểm tập luyện cho đến chuyện đích thân đi tới từng nhà vận động, chiêu mộ con em các gia đình người Việt tham gia.

Hiện nay, võ đường Võ Trận Đại Việt qua gần 14 năm hoạt động đã đào tạo được hơn 500 môn sinh với nhiều độ tuổi khác nhau tham gia và võ đường cũng đã có được một số thành tựu nhất định.

Với môn phái Võ Trận Đại Việt, võ sư Nguyễn Minh Tuấn chia sẻ thêm: Khi sinh hoạt tại võ đường các võ sinh được truyền đạt hầu hết những kiến thức thuần khiết của võ học. Hơn thế nữa họ còn được kết nối với những truyền thống tốt đẹp của cha ông ta”.

Được biết, trong các bài giảng, bài trao đổi của mình, võ sư Nguyễn Minh Tuấn luôn tìm cách lồng ghép vào đó những yếu tố lịch sử, văn hóa để các môn sinh có dịp nắm bắt, hiểu biết sâu hơn về truyền thống vẻ vang của dân tộc mình. Và đó cũng là điều trong thâm tâm ông vẫn luôn mong mỏi và hướng tới.

Sinh Nguyễn (ĐĐK)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ