Lộ diện “cò” thao túng vụ “đại gia” bán đất cho doanh nghiệp Trung Quốc

Thứ sáu, 13/07/2012, 08:57 (GMT+7)

(Xã hội) - Trong vụ việc này, chủ doanh nghiệp (DN) người Trung Quốc không thể làm gì được nếu không có các “cò” người Việt hỗ trợ. Chính các “cò” người Việt đã qua mặt các cơ quan chức năng để gom đất cho DN Trung Quốc.

Khu đất công ty Nguyên Long Sơn đang sang lấp để xây dựng nhà xưởng tại xã Hàm Đức

Khu đất công ty Nguyên Long Sơn đang sang lấp để xây dựng nhà xưởng tại xã Hàm Đức

Có thể khái quát thủ đoạn gom đất của các “cò” người Việt đơn giản như sau: họ dùng thân phận người Việt để lập DN và thu gom đất. Sau đó cho 2 đối tượng người Trung Quốc gia nhập thành viên công ty, chuyển nhượng phần đất này cho thành viên người Trung Quốc bằng các cam kết giữa các thành viên trong công ty, biến công ty này từ DN Việt Nam thành DN Trung Quốc.

Hai vị trí đất đã được DN này thu gom và chuyển nhượng cho DN Trung Quốc theo một số nguồn tin là khu đất xây dựng nhà xưởng tại xã Hàm Đức và khoảng 100 ha đất lúa tại xã Hàm Chính (đều thuộc huyện Hàm Thuận Bắc).

Trả lời Báo trí, ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bình Thuận khẳng định, không có bất cứ giao dịch bán đất cho DN Trung Quốc nào được chính quyền công nhận; tất cả đều là bán lén, bán chui, giao dịch trái pháp luật bằng giấy tờ tay giữa DN với người dân địa phương.

Ông cho biết: “Chưa có căn cứ nào để xác định diện tích đất mà DN này mua là 100 ha hay hơn 100 ha. Hiện chính quyền địa phương đang kêu gọi người dân đã bán đất cho DN này tham gia trình báo và thống kê cho chính xác”.

Ông Nguyễn Thanh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cũng cho biết là đã chỉ đạo UBND xã Hàm Đức, Hàm Chính thực hiện việc này và báo cáo UBND huyện chậm nhất là vào ngày 17/7 để huyện báo cáo tỉnh vào ngày 19/7.

Ông khẳng định: “Tất cả các hoạt động mua bán trên của DN Nguyên Long Sơn với người dân ở xã Hàm Chính đều là mua chui, bán lén, không có giao dịch nào là thông qua chính quyền xã, huyện. Chúng tôi cũng chưa biết những diện tích đất đó là đất gì, đất lúa hay đất rừng, đất có chủ quyền hay đất bao chiếm… Những giao dịch này đều là trái pháp luật và phải bị thu hồi”.

Còn về diện tích đất xây dựng nhà xưởng của công ty Nguyên Long Sơn tại xã Hàm Đức, ông Nguyễn Thanh Đạt khẳng định diện tích mà ông Thạnh xin chuyển mục đích tại khu đất này là 8.522 m2, được ông Phạm Phú Thạnh nhận chuyển nhượng từ người dân địa phương với tư cách cá nhân và đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh với tư cách là hộ kinh doanh cá thể để xây dựng gara xe cơ giới.

Ông Nguyễn Thanh Đạt cho biết: “Do khu vực này nằm trong quy hoạch khu tiểu thủ công nghiệp của huyện, đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất của ông Thạnh phù hợp với quy hoạch nên huyện cho chuyển”.

Tuy nhiên, khi công ty Nguyên Long Sơn đổ đất sang mặt bằng và xây hàng rào bảo vệ xung quanh thì bị chính quyền đình chỉ thi công vì chưa xin giấy phép xây dựng. Sau đó vụ việc “đại gia” người Việt thu gom đất để lén bán cho người Trung Quốc bị vỡ lỡ thì công trình này bị bỏ hoang cho đến nay.

Có thể thấy trong vụ này nổi lên hai nhân vật “cò” người Việt là ông Phạm Phú Thạnh, “đại gia” ở Phan Thiết, người trực tiếp thu gom đất và chuyển nhượng cho ông Zhong Heng Shan (người Trung Quốc, Giám đốc công ty Nguyên Long Sơn); người thứ 2 là ông Đặng, thông dịch viên và là người tham mưu các biện pháp gom đất trồng thanh long cho ông Zhong Heng Shan theo lời của ông này trên báo Pháp luật.

Dư luận đặt câu hỏi trách nhiệm của hai cá nhân người Việt trong việc hỗ trợ DN Trung Quốc thu gom đất trái pháp luật tại Bình Thuận để DN Trung Quốc trồng và chế biến thanh long.

Có hay không việc cá nhân người Việt hứa hẹn với DN Trung Quốc sẽ hợp thức hóa thủ tục chuyển nhượng đất và chuyển mục đích sử dụng đất cho DN này dù họ biết việc đó là trái pháp luật Việt Nam? Phải chăng khi thỏa thuận này không thực thi được vì trái pháp luật nên hai bên đối chọi gay gắt, sự việc mới vỡ lỡ ra công luận?…

Những câu hỏi trên đang được cơ quan công an kinh tế Bình Thuận điều tra làm rõ. Tuy chưa có kết luận của cơ quan chức năng về tính chất vụ việc có mang tính lừa đảo hay vi phạm pháp luật hay không; Cũng chưa biết là cơ quan điều tra có tìm ra được đối tượng cán bộ biến chất nào trợ giúp hoạt động trái pháp luật này hay không… Nhưng tòa án lương tâm phải phán xét những đối tượng người Việt tiếp tay cho thương nhân nước ngoài lách luật Việt Nam để thu gom tài nguyên của đất nước!

Theo (DT)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: