Mỹ sẽ chen chân vào quần đảo Senkaku

Thứ năm, 12/07/2012, 04:54 (GMT+7)

(Thế giới) - Dù chưa chính thức nhưng Mỹ đã cố chứng tỏ sự hiện diện của mình trong cuộc tranh chấp lâu năm tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc

Vài ngày sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda công bố kế hoạch mua lại 3 trong số các hòn đảo thuộc Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) từ tay chủ sở hữu tư nhân người Nhật, hãng tin Kyodo của nước này dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẽ bảo vệ Tokyo một khi xảy ra xung đột vũ trang.

Mỹ bảo vệ đồng minh…

Theo hãng tin Kyodo hôm 9-7, quan chức trên khẳng định Mỹ kiểm soát quần đảo Senkaku trên biển Hoa Đông từ sau chiến tranh thế giới thứ hai nhưng đã trao trả cho Nhật cùng với tỉnh Okinawa vào năm 1972. Do đó, Senkaku thuộc phạm vi điều chỉnh của điều 5 thuộc Hiệp ước Hợp tác và An ninh chung Mỹ – Nhật ký vào năm 1960 và Mỹ có trách nhiệm bảo vệ đồng minh thân thiết một khi nổ ra chiến sự tại đây.

Tàu tuần tra Nhật Bản (phải) đi cạnh một tàu ngư chính Trung Quốc gần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông  hôm 11-7. Ảnh: REUTERS

Tàu tuần tra Nhật Bản (phải) đi cạnh một tàu ngư chính Trung Quốc gần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông hôm 11-7. Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của Mỹ nhắc đến hiệp ước chung nói trên kể từ khi chính quyền của Thủ tướng Noda công khai kế hoạch quốc hữu hóa quần đảo Senkaku. Bắt nguồn từ kế hoạch của Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara, đến nay chính quyền thủ đô Nhật đã quyên góp hơn 1,3 tỉ yen (khoảng 16,3 triệu USD) từ khắp cả nước để mua lại chuỗi đảo. Trung Quốc luôn phản đối ý định trên của Nhật và tuyên bố Tokyo không có quyền mua chuỗi đảo này.

Nằm trong một ngư trường lớn và có thể có trữ lượng khoáng sản giá trị, quần đảo Senkaku/Điếu Ngư luôn là vướng mắc lớn trong quan hệ Trung – Nhật. Vào tháng 10-2010, lần đầu tiên Mỹ bày tỏ thái độ rõ ràng về quần đảo Senkaku với tuyên bố của Ngoại trưởng Hillary Clinton: Senkaku thuộc phạm vi điều chỉnh của Hiệp ước Hợp tác và An ninh chung Mỹ – Nhật.

… Trung Quốc “nhảy nhổm”

Không phải chờ đợi lâu, ngày 10-7, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng chỉ trích Hiệp ước Hợp tác và An ninh chung Mỹ – Nhật. Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân nhấn mạnh: “Bất cứ thỏa thuận riêng nào giữa Mỹ và Nhật sau chiến tranh thế giới thứ hai liên quan đến quần đảo Điếu Ngư là bất hợp pháp và vô căn cứ. Trung Quốc lo ngại sâu sắc và phản đối mạnh mẽ tuyên bố trên. Quần đảo Điếu Ngư thuộc lãnh thổ của Trung Quốc từ thời xa xưa và Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với chúng”.

Nhật triệu đại sứ Trung Quốc

Chính phủ Nhật Bản đã phản đối mạnh mẽ vụ 3 tàu ngư chính 204, 202, 35001 của Trung Quốc tiến sát vùng biển gần quần đảo Senkaku lúc 4 giờ 30 phút ngày 11-7 (giờ địa phương). Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, lúc đầu 3 tàu Trung Quốc từ chối rời khỏi khu vực trên. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Osamu Fujimura cho biết 3 tàu trên rời đi vào khoảng 10 giờ 30 phút nhưng 2 chiếc vẫn quanh quẩn ở vùng biển lân cận trước sự giám sát chặt chẽ của tàu tuần tra Nhật.

Ngay sau khi ra tuyên bố phản đối, Nhật cũng triệu đại sứ Trung Quốc để phản đối hành động trên. Trong khi đó, Tân Hoa Xã loan tin các tàu tuần tra đã “thực thi sứ mệnh bảo vệ ngư trường trong vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc”.

MỸ NHUNG(NLDO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: