Nền kinh tế Việt Nam đang suy giảm kép

Thứ sáu, 06/07/2012, 03:35 (GMT+7)

(Kinh tế) - T.S Trần Hoàng Ngân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội nhận định, tăng trưởng kinh tế thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước, lạm phát giảm ngoài mong muốn, tinh thần doanh nhân Việt xuống dốc.

TS. Trần Hoàng Ngân đồng tình với việc ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính phủ.

TS. Trần Hoàng Ngân đồng tình với việc ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô của chính phủ.

- Theo ông, những nghịch lý hiện nay tồn tại trong nền kinh tế của chúng ta là những gì?

– Tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam đang xuất hiện nhiều khó khăn và thử thách. Nền kinh tế rơi vào giai đoạn suy giảm kép khi GDP 6 tháng đầu năm chỉ tăng khoảng 4,38%.

Trong đó, tuy quý II tăng hơn quý I, nhưng con số này vẫn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Nếu không có giải pháp kịp thời thì tăng trưởng sẽ tiếp tục gặp khó. Cùng với đó, số doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ngừng hoạt động, phá sản, giải thể ngày càng nhiều, kéo theo tình trạng thất nghiệp gia tăng, thu ngân sách nhà nước cũng suy giảm.

Điều mà tôi thấy nghịch lý trong bối cảnh hiện nay là dù kinh tế khó khăn như vậy, khoản chi ngân sách vẫn theo xu hướng tăng. 6 tháng đầu năm 2012, tổng thu ngân sách chỉ ước đạt hơn 346.000 tỷ đồng nhưng chi ngân sách vẫn gần 414.000 tỷ đồng. Đâu đó vẫn là những đề xuất xây trụ sở này, trụ sở kia từ trung ương đến các tỉnh, thành phố với hàng trăm nghìn tỷ đồng. Rồi vấn đề xử lý nợ xấu ngân hàng, cần làm nhanh là phải rốt ráo, nếu không nó sẽ đe dọa đến sự an toàn của cả hệ thống nhà băng Việt Nam, nhưng không hiểu sao vấn đề này đến nay vẫn còn chần chừ…

- Nợ xấu hiện nay có vẻ là câu chuyện rất “khó xử” giữa Ngân hàng Nhà nướcBộ Tài chính, dường như đang xuất hiện sự cạnh tranh “ngầm” xem Bộ nào đủ “sức nặng” hơn để đứng ra gánh vác trách nhiệm, xin ông cho biết ý kiến về nhận định này?

– Theo tôi, chính phủ cần lập ngay một ủy ban liên bộ để tập trung xử lý khối nợ xấu đang lớn nhanh và biến tướng, gây tác động không tốt lên tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay. Lãi suất vừa qua tăng cũng vì khâu này, một số ngân hàng trở nên yếu kém cũng vì lẽ đó. Nếu chần chừ, như tôi đã nói, tình hình sẽ càng xấu hơn đối với hệ thống ngân hàng.

- Ông suy nghĩ gì về việc mặc dù Chính phủ luôn tuyên bố sẽ nhất quán ưu tiên kiềm chế lạm phát nhưng có vẻ lại muốn dốc sức để thúc đẩy tăng trưởng hơn?

-Tôi đồng tình với Chính phủ về mục tiêu kinh tế – xã hội hiện nay. Đó là ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Chính vì vậy, để đảm bảo thực hiện nhất quán mục tiêu này, tôi cho rằng chính phủ cần chia thành 2 nhóm giải pháp. Nhóm ngắn hạn để giải quyết những khó khăn trước mắt và nhóm dài hạn có tính ổn định lâu dài nhằm khuyến khích đầu tư, sử dụng vốn hiệu quả cùng các nguồn lực xã hội khác, góp phần tăng trưởng bền vững.

Về gói giải pháp ngắn hạn thì chính phủ cũng đã có khá đầy đủ rồi, như các giải pháp miễn giảm, giãn thuế, đẩy nhanh tiêu thụ hàng tồn kho, hạ lãi suất, hỗ trợ xúc tiến thương mại trong – ngoài nước… Nhưng trong các giải pháp ngắn hạn, chúng ta vẫn phải tính đến một tầm nhìn dài hạn.

Chẳng hạn vấn đề lãi suất. Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước cần hạ nhanh lãi suất cho vay nhưng đồng thời phải cam kết con số này sẽ không quay đầu tăng cao trở lại, hoặc biến động thất thường như những năm trước, khi lúc tăng, lúc giảm, có thời điểm chỉ còn 10%, 6% nhưng lúc lại lên 16%, 18%, 20%.

Có làm như vậy, doanh nghiệp và nhà đầu tư mới dám yên tâm vay. Chính phủ cũng cần điều hành lãi suất theo lạm phát mục tiêu hoặc lạm phát cơ bản ngay để hạn chế bớt những cú sốc từ bên ngoài. Mặt khác, dù hạ lãi suất nhanh nhưng không thể giảm các điều kiện cho vay và chất lượng tín dụng, nếu không, vòng luẩn quẩn nợ xấu sẽ tăng trở lại.

- 6 tháng cuối năm được xác định là thời kỳ gấp rút giải ngân đầu tư công. Ông nhìn nhận tinh thần này thế nào?

– Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công là định hướng rất đúng và việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn, giải ngân các dự án theo đúng tiến độ, kế hoạch phê duyệt đã thể hiện quyết tâm rất cao của chính phủ trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Nhưng chỉ đẩy mạnh giải ngân hoặc cố giải ngân bằng mọi giá là rất nguy hiểm, giống như việc hạ lãi suất đồng thời giảm cả điều kiện cho vay nhằm đạt tiến độ.

Vì vậy, đi liền với giải ngân phải là hoàn thiện thể chế giám sát đầu tư công theo hướng công khai, minh bạch và hiệu quả, nhất là nâng cao vai trò, trách nhiệm của chủ đầu tư và người cấp phép dự án. Chỉ thị 1792 của Thủ tướng đã thể hiện tinh thần này rất rõ nhưng để thực thi nghiêm túc, các cơ quan chức năng sẽ phải theo dõi rất sát sao.

(Theo Vneconomy)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: