Nga tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam

Thứ ba, 03/07/2012, 15:56 (GMT+7)

(An Ninh - Quốc Phòng) - Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 29/6-3/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đã gặp Phó Thủ tướng Chính phủ Dmitry Rogozin, Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Ivan Melnikov, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và gặp Thống đốc thành phố St Peterburg Georgi Poltavchenko.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước cuộc hội đàm.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trước cuộc hội đàm.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cũng đã đặt hoa tại Đài tưởng niệm chiến sỹ vô danh, Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Mátxcơva; thăm và làm việc với tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga.

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Rogozin, hai bên đã trao đổi tình hình và triển vọng phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga, đặc biệt trong các lĩnh vực chiến lược như điện hạt nhân và kỹ thuật quân sự.

Ông Rogozin khẳng định Nga sẽ tiếp tục tăng cường và mở rộng hợp tác kỹ thuật quân sự với Việt Nam, triển khai dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và chất lượng. Hai bên cũng ghi nhận tiềm năng hợp tác to lớn trong lĩnh vực sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Ivan Melnikov, hai bên đánh giá cao sự phát triển năng động và phong phú của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga trong thời gian qua, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội.

Ông Melnikov khẳng định Duma Quốc gia Nga luôn ủng hộ mạnh mẽ việc tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga, sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ hai nước triển khai tốt các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, trong đó có Dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Việt Nam.

Hai bên nhất trí thúc đẩy giao lưu và tiếp xúc thường xuyên giữa thanh, thiếu niên hai nước nhằm gìn giữ và giáo dục cho thế hệ trẻ truyền thống hữu nghị lâu đời giữa hai dân tộc, tăng cường hoạt động của các hội hữu nghị tại thủ đô cũng như các địa phương.

Cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Ivan Melnhikov

Cuộc gặp với Phó Chủ tịch thứ nhất Duma Quốc gia Quốc hội Liên bang Nga Ivan Melnhikov

Tại cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov, hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Nga, cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm. Hai bộ trưởng hài lòng nhận thấy thời gian qua, quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện Việt Nam-Nga không ngừng phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, giáo dục-đào tạo, văn hóa, du lịch…

Nhằm tạo xung lực tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, đưa quan hệ đi vào chiều sâu và hiệu quả cao, hai bên nhất trí phối hợp tổ chức tốt các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước trong năm nay.

Hai bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của sự hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, coi đây là một trong những lĩnh vực mũi nhọn, chiến lược đối với sự phát triển của hai nước, cũng như quan hệ song phương; khẳng định Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp dầu khí hai nước tăng cường hợp tác tại Việt Nam và Nga, mở rộng sang các nước thứ ba.

Về hợp tác đa phương, hai bộ trưởng đánh giá cao việc Việt Nam và Liên bang Nga đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả trên trường quốc tế thời gian qua, góp phần bảo vệ lợi ích của hai nước, vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực và trên thế giới; khẳng định hai nước sẽ tiếp tục phối hợp sâu rộng và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ARF, ASEM…

Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam ủng hộ Liên bang Nga có vai trò và ảnh hưởng ngày càng tăng tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, hoan nghênh Nga trên cương vị Chủ tịch APEC 2012 đã có nhiều sáng kiến quan trọng, góp phần thiết thực cho sự phát triển khu vực.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov

Bộ trưởng Lavrov đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới. Hai bộ trưởng cũng trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, như tình hình châu Á-Thái Bình Dương, Trung Đông, Bắc Phi, tình hình kinh tế thế giới…; hài lòng nhận thấy hai nước có quan điểm tương đồng và gần gũi về hầu hết vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Hai bên cũng đã trao đổi về tình hình khu vực Đông Nam Á cũng như những diễn biến gần đây tại Biển Đông, khẳng định mọi tranh chấp cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), ủng hộ các nỗ lực tiến tới xây dựng Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên bang Nga thời gian qua; cho rằng việc duy trì cơ chế tham vấn chính trị định kỳ giữa Bộ Ngoại giao hai nước có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Liên bang Nga và phối hợp hành động giữa hai nước trên trường quốc tế.

Sau hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Lavrov đã ký Kế hoạch hợp tác giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Liên bang Nga giai đoạn 2013-2014 và họp báo, trả lời câu hỏi của các phóng viên./.

(TTXVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org