Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó nguy cơ lũ lụt ở thành thị

Thứ tư, 15/02/2012, 04:53 (GMT+7)

(Kinh tế) - Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 14/2 cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam kiểm soát và đối phó với nguy cơ lũ lụt thông qua các khoản vay, hỗ trợ kỹ thuật và phân tích đầu vào.

WB nhấn mạnh Việt Nam có nguy cơ cao trước các thảm họa tự nhiên, trong đó có lũ lụt, và tiến trình đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam đã dẫn đến nguy cơ lũ lụt đô thị. Cẩm nang mới với chủ đề “Thành phố và ngập lụt: Hướng dẫn quản lý rủi ro ngập lụt đô thị tổng hợp cho thế kỷ 21″ do WB vừa phát hành đã đề xuất một số ưu tiên về chính sách nhằm kiểm soát nguy cơ lũ lụt tại nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Cảnh ngập lụt tại tỉnh An Giang.

Cảnh ngập lụt tại tỉnh An Giang.

Chiến lược Kinh tế – Xã hội Việt Nam giai đoạn 2011-2020 cùng với Kế hoạch phát triển Kinh tế – Xã hội giai đoạn 2011-2015 chỉ rõ tầm nhìn về sự tiến bộ hướng tới một xã hội công nghiệp hiện đại đặc trưng thông qua quá trình đô thị hóa.

Những áp lực của tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa nhanh trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu đã đặt người dân đô thị vào những rủi ro cao trước các thảm họa thiên nhiên. Thực trạng này nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của việc xây dựng hệ thống quản lý nguy cơ lũ lụt gắn với quy trình lập kế hoạch thường xuyên của các đô thị.

WB lưu ý rằng từ năm 2009, Việt Nam bắt đầu thực hiện Chương trình quốc gia 12 năm mang tên “Chương trình quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng,” với đối tượng mục tiêu là khoảng 6.000 xã, huyện dễ bị tổn thương ở khu vực thành thị và nông thôn.

WB đã hỗ trợ 161 triệu USD cho Dự án Quản lý Rủi ro Thiên tai nhằm củng cố hệ thống cảnh báo sớm cũng như cơ sở hạ tầng được sử dụng để giảm nhẹ thiên tai. Ngân hàng cũng đầu tư bổ sung 75 triệu USD trong năm 2010 cho công việc tái thiết sau thiên tai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ