Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ thăm Việt Nam

Thứ sáu, 06/07/2012, 03:24 (GMT+7)

(Thế giới) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Hillary Clinton rời Washington hôm qua (5/7) để tới Việt Nam, Lào, Campuchia và 5 nước khác.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

“Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ tới Pháp, Nhật Bản, Mông Cổ, Việt Nam, Lào, Campuchia, Ai Cập và Israel sau khi rời thủ đô Washington hôm 5/7”, AFP dẫn lời bà Victoria Nuland, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Clinton sẽ trở thành ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tới Lào trong 57 năm qua. Bà tới nước này theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongloun Sisoulith từ năm 2010. Washington bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Vientiene vào năm 2004. Trong những năm qua Mỹ tìm cách thu dọn bom, mìn còn sót lại tại Lào từ thời chiến.

Sau khi rời châu Á, bà Clinton sẽ tới Ai Cập. Đây là lần đầu tiên bà tới Ai Cập từ khi ông Mohamed Morsi trở thành tổng thống của nước này. Bà từng tới Ai Cập vào tháng 3/2011 và tới quảng trường Tahrir ở thủ đô Cairo để thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào biểu tình chống cựu tổng thống Hosni Mubarak.

Điểm dừng chân cuối cùng của ngoại trưởng Mỹ là Israel, nơi bà sẽ làm việc trong hai ngày 16 và 17/7. “Ngoại trưởng Clinton sẽ gặp giới lãnh đạo Israel để thảo luận các nỗ lực hòa bình và hàng loạt vấn đề song phương và đa phương mà hai bên cùng quan tâm”, bà Nuland nói.

Việt Linh (Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ