Nhìn lại và suy ngẫm

Thứ sáu, 27/07/2012, 03:34 (GMT+7)

(Chính trị) - Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Chúng ta chỉ biết tưởng nhớ những người đã khuất bằng lòng biết ơn, sự kính trọng và những hành động thiết thực tới những người còn sống. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, đồng bào cả nước lại hướng về những người lính đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, đất nước… Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời tạc dạ ghi công, biết ơn vô hạn công lao to lớn đó và tự nhủ rằng: “phải sống sao cho xứng với tổ quốc”.

Tưởng niệm

Tưởng niệm

Sự thật là nhân dân Việt Nam từ ngàn xưa tới nay luôn có truyền thống yêu nước nồng nàn. Chỉ có điều lòng yêu nước ở mỗi thời kỳ được biểu hiện không giống nhau. Ngày nay, trước hàng loạt hành đông gây hấn của Trung Quốc với Việt Nam nhiều người dân yêu nước, phẫn nộ trước sự lộng hành, lộng ngôn của Trung Quốc đang có suy nghĩ yêu nước là phải xuống đường để phản đối những hành động gây hấn trên biển Đông, cũng là để tri ân những người đã và đang bám biển, bám đảo vì từng tấc đất thiêng liêng do cha ông để lại. Nhưng tình cảm máu thịt đó không thể chỉ xuất phát từ trái tim mà cần phải được nuôi dưỡng bằng sự thật chân lý, bằng kiến thức và sự hiểu biết. Vì lòng yêu nước nếu không đặt đúng chỗ sẽ dẫn tới những tác hại ngược. Nguy hiểm hơn khi lòng yêu nước này bị một số thế lực “phản động” thừa nước đục thả câu, lợi dụng mối quan hệ phức tạp Việt Nam – Trung Quốc hiện nay như một chiêu bài để thực hiện mục đích riêng, bất chấp lợi ích của đất nước và dân tộc.

Cho nên, Một số người dân thắc mắc tại sao Trung Quốc liên tục gây hấn mà Việt Nam không dám nói cái này, sao phải nhịn cái kia… Có những chuyện khi đứng ngoài lề nói, phê phán bao giờ cũng rất dễ nhưng khi bắt tay trực tiếp vào làm mới thấy không dễ chút nào. Bởi nếu chúng ta nhìn sâu vào cốt lõi vấn đề sẽ thấy rõ Việt Nam đang tích cực bảo vệ chủ quyền bằng cách: Thường xuyên tuyên bố khẳng định chủ quyền, phản đối Trung Quốc; nâng cấp vũ khí, hiện đại hóa quân đội, nâng cao hệ thống phòng thủ và tăng cường năng lực tác chiến; tổ chức tập trận bắn đạn thật… Từ những hành động trên cho thấy mỗi khi Việt Nam “nhường” Trung Quốc điều gì, hay tỏ thái độ mềm dẻo thì đều có nguyên nhân sâu xa của nó. Trong đó nguyên nhân trước hết là bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, sau là bảo vệ hòa bình, tránh chiến tranh tàn phá đất nước, chiến sĩ hy sinh, đồng bào đổ máu.

Sở dĩ Trung Quốc chưa muốn “chiến tranh” bởi họ vẫn còn muốn giữ hòa bình để tập trung phát triển kinh tế và tìm cách quấy rối, gây khó dễ để khiêu khích Việt Nam phản ứng trước, và khi đó Trung Quốc chỉ chờ chúng ta bắn phát súng đầu tiên là hùng hổ trấn áp và tuyên bố là họ chỉ tự vệ. Từ đó hình thành một chiêu bài chính trị gây hấn. Như học giả Dương Danh Dy phân tích: “Trung Quốc là bậc thầy của kiểu tuyên truyền biến thủ phạm thành nạn nhân”.

Gặp gỡ ở Trường Sa

Gặp gỡ ở Trường Sa

Vì những lẽ đó mà lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Nhà nước ta mặc dù cũng “căm tức” những hành động ngang ngược của Trung Quốc như chúng ta nhưng họ gánh trên vai trách nhiệm khác chúng ta. Nên không thể để cảm tính lấn át lý trí, lấy triết lý “dĩ bất biến, ứng vạn biến” từ đó sinh ra chiến thuật nhường nhịn, để bảo vệ chủ quyền biển đảo và giữ gìn hòa bình, ổn định khu vực. Hơn ai hết, họ hiểu rõ nếu có chiến tranh, ắt sẽ có thêm nhiều người hy sinh, nhiều mất mát khác, đời sống người dân nhất là ngư dân sẽ bị ảnh hưởng to lớn.

Chúng ta những người con dân Việt Nam luôn cháy bỏng trái tim yêu tổ quốc, cũng biết lo khi đất nước lâm nguy nhưng phải thật bình tĩnh làm theo lời kêu gọi của Tổ quốc. Phải sáng suốt, biết làm gì để bảo vệ đất nước một cách đúng đắn nhất. Thời chiến tranh các chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh thân mình để bảo vệ đất nước thì giờ này nếu chúng ta là những người lính thì hãy vững tay chèo, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo. Còn nếu là những người dân Việt Nam thì hãy biến lòng yêu nước thành những hành động và việc làm thiết thực, tiếp tục rèn luyện trí tuệ, bản lĩnh xây dựng lực lượng quốc phòng ngày càng vững chắc góp phần bảo vệ tổ quốc.

Công cuộc bảo vệ đất nước nói chung và các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng là công cuộc lâu dài. Chúng ta có thể chưa lấy lại các đảo ngay nhưng chúng ta tin rằng, rồi đây toàn bộ Hoàng Sa và Trường Sa sẽ trở về đất mẹ.

Tùng Dương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ