Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc phải tăng cường khả năng răn đe trên không gian mạng

Thứ tư, 20/04/2016, 16:58 (GMT+7)

(Thời sự) - Lãnh đạo Trung Quốc vừa yêu cầu các công ty Internet Trung Quốc mở rộng phát triển trên toàn cầu (bành trướng) đồng thời yêu cầu theo dõi chặt chẽ ý kiến và những lời bình trên mạng để giám sát “suy nghĩ của người dân”, tăng cường năng lực phòng thủ cũng như khả năng răn đe trên không gian mạng.

Truyền thông trung Quốc (China.com; Tân Hoa Xã) đưa tin, Nhóm lãnh đạo về an ninh mạng và thông tin hóa Trung Quốc (do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đứng đầu) đã tổ chức buổi tọa đàm về công tác an ninh thông tin tại Bắc Kinh vào ngày 19/04 vừa qua. Tham dự diễn đàn có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó Trưởng Nhóm lãnh đạo về an ninh mạng và thông tin hóa – Thủ tướng Lý Khắc Cường, Giám đốc Văn phòng Thông tin mạng Quốc gia Trung Quốc Lỗ Vĩ và lãnh đạo các hãng công nghệ lớn của Trung Quốc như Alibaba, Huawei,…

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiêm Trưởng Nhóm lãnh đạo về an ninh mạng và thông tin hóa chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 19/04

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiêm Trưởng Nhóm lãnh đạo về an ninh mạng và thông tin hóa chủ trì cuộc họp diễn ra ngày 19/04

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khuyến khích các công ty Internet Trung Quốc mở rộng phát triển trên toàn cầu (bành trướng) và các cơ quan chính phủ TQ hỗ trợ các công ty này thu hút nhân tài toàn thế giới để góp phần cho sự phát triển Internet của Trung Quốc.

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh, sự phát triển nhanh chóng của hệ thống an ninh mạng Trung Quốc là cần thiết để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng và để “tăng cường năng lực phòng thủ cũng như khả năng răn đe trên không gian mạng” của Trung Quốc. Theo đó, kế hoạch 5 năm tới của Trung Quốc sẽ là tập trung phát triển lĩnh vực Internet và an ninh mạng, bao gồm cả phòng thủ mạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Trưởng Nhóm lãnh đạo về an ninh mạng và thông tin hóa) tại cuộc họp

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Trưởng Nhóm lãnh đạo về an ninh mạng và thông tin hóa) tại cuộc họp

Năm 2015, Bộ Quốc phòng Mỹ từng bổ sung nội dung “răn đe mạng” vào chiến lược an ninh mạng của nước này. Theo đó, Giám đốc Trung tâm Phối hợp và Đội Kỹ thuật ứng cứu khẩn cấp mạng máy tính quốc gia Trung Quốc – Hoàng Trừng Thanh cho biết: “Một số nước sẽ sử dụng sức mạnh Internet để tấn công nước khác. Khi Trung Quốc được trang bị khả năng răn đe sẽ có thể cân bằng và đối trọng lại ảnh hưởng của các nước khác, từ đó duy trì được hòa bình”.

Tại cuộc họp, Ông Tập Cận Bình cũng kêu gọi các ngành công nghiệp tập trung hướng tới những đột phá trong công nghệ Internet. Ông nói: “Nhiều nhân sự, vật chất và nguồn lực tài chính cần được đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ quan trọng mang tính cốt lõi và mang tầm chiến lược”.

Ngoài ra, Ông Tập Cận Bình cũng yêu cầu theo dõi chặt chẽ ý kiến và những lời bình trên mạng để giám sát “suy nghĩ của người dân”. Bên cạnh đó, Chính quyền Trung Quốc sẽ tăng cường thêm các quy định và đẩy mạnh tuyên truyền để không gian mạng không trở nên “hỗn loạn”.

Cuộc họp có sự tham gia của nhiều lãnh đạo và Giám đốc các công ty Internet lớn của TQ như Alibaba, Huawei,...

Cuộc họp có sự tham gia của nhiều lãnh đạo và Giám đốc các công ty Internet lớn của TQ như Alibaba, Huawei,…

Nhằm giảm bớt những lo ngại của các công ty nước ngoài, Tập Cận Bình cũng không quên nhấn mạnh: Trung Quốc sẽ luôn mở cánh cửa chào đón các công ty nước ngoài miễn họ “tuân thủ theo pháp luật của Trung Quốc”.

Động thái trên cho thấy Lãnh đạo Trung Quốc rất quan tâm đến an ninh mạng và đầu tư mạnh lĩnh vực này để thu thập thông tin tình báo và tạo lợi thế quốc gia.

Việt Nam và các nước khu vực biển Đông đang ngày càng là mục tiêu tấn công mạng quan trọng của các nhóm tin tặc liên quan đến Trung Quốc trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ngày càng gia tăng.

Huy Bình

Tập Cận Bình: “Không có An ninh Mạng đồng nghĩa không có An ninh Quốc gia”

Tập Cận Bình: “Không có An ninh Mạng đồng nghĩa không có An ninh Quốc gia”

AP ngày 27/02/2014 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa thành lập một cơ quan mới nhằm điều phối công tác an ninh mạng mang tên Ban Chỉ đạo Trung ương về Thông tin...
Vì sao Tập Cận Bình đứng đầu Nhóm làm việc về An ninh mạng Trung Quốc?

Vì sao Tập Cận Bình đứng đầu Nhóm làm việc về An ninh mạng Trung Quốc?

Theo truyền thông quốc tế, ngày 27/2, Trung Quốc thông báo Chủ tịch Tập Cận Bình đã chủ trì Nhóm làm việc về an ninh mạng và an ninh thông tin. Đây là một dấu hiệu cho thấy Đảng Cộng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]