Phần lớn doanh nghiệp tin nền kinh tế có triển vọng tốt

Thứ ba, 10/07/2012, 08:07 (GMT+7)

(Kinh tế) - Có 71,43% doanh nghiệp được hỏi tin rằng trong 12 tháng tới nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn, chỉ có 3,09% lo lắng về tương lai của nền kinh tế trong năm 2012.

Đa số doanh nghiệp cho rằng gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do Bộ Tài chính đề xuất sẽ có tác động tốt.

Đa số doanh nghiệp cho rằng gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do Bộ Tài chính đề xuất sẽ có tác động tốt.

Công ty Dịch vụ Thông tin Tài Chính WVB Việt Nam (WVB FISL) vừa công bố kết quả cuộc khảo sát Chỉ số niềm tin kinh doanh WVB cho quý II năm 2012.

Đây là cuộc khảo sát được tiến hành hàng quý do công ty WVB Việt Nam tổ chức. Đối tượng khảo sát là các doanh nghiệp đứng đầu cả nước về thương hiệu, tổng tài sản, tổng doanh thu và số lượng nhân viên.

Theo kết quả điều tra, chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) quý II năm 2012 tăng 7 điểm so với quý  I năm 2012 (113 điểm) và tăng 20 điểm so với lần thực hiện đầu tiên vào quý III năm 2008 (100 điểm).

Chỉ số BCI quý II năm 2012 tăng nhẹ so với quý I năm 2012 cho thấy phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam vẫn lạc quan nhiều hơn số doanh nghiệp bi quan và phần lớn các doanh nghiệp đều cho rằng hiện tại nền kinh tế Việt đã tốt hơn 12 tháng trước và trong thời gian tới có triển vọng phát triển tốt hơn nữa.

Cụ thể, có trên 44% doanh nghiệp cho rằng nền kinh tế chung của Việt Nam hiện nay đã tốt hơn, gần 36% cho rằng điều kiện kinh tế của Việt Nam vẫn giữ nguyên và trên 20% cho rằng điều kiện kinh tế có phần kém hơn so với 12 tháng trước.

Dự đoán tình hình kinh tế Việt Nam 12 tháng tiếp theo, khoảng 71% doanh nghiệp tin rằng trong vòng 12 tháng tới nền kinh tế Việt Nam sẽ tốt hơn và chỉ có khoảng 3% lo lắng về tương lai của nền kinh tế.

Đặc biệt, có tới gần 71% doanh nghiệp tin rằng lợi nhuận sẽ tăng lên trong năm tới, gần 25% cho rằng lợi nhuận sẽ giữ nguyên và chỉ có khoảng 4,5% lo ngại về sự suy giảm lợi nhuận trong 12 tháng tới.

Vì vậy, có gần 51% doanh nghiệp dự tính sẽ giữ nguyên nguồn nhân lực, 35% doanh nghiệp dự tính sẽ tăng thêm nguồn nhân lực và chỉ có khoảng 14% doanh nghiệp cho biết sẽ giảm số nhân lực trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp đều cho rằng thủ tục cho vay tín dụng và chính sách thuế là khó khăn lớn nhất mà các doanh nghiệp đều vướng mắc. Bên cạnh đó, tình trạng hàng giả, hàng nhái cũng là vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm vì nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm cũng như uy tín của các doanh nghiệp.

Phần lớn các doanh nghiệp khẳng định giải pháp tốt nhất để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế hiện nay là phải kích cầu để tăng sức tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ, các ngân hàng phải hạ lãi suất cho vay, tái cơ cấu nợ cũng như hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn. Ngoài ra, để tiếp cận được nguồn vốn một cách dễ dàng, Ngân hàng Nhà nước nên tiếp tục giảm lãi suất cho vay, điều kiện cho vay mở, cải tiến quy trình thủ tục cho vay vốn.

Về gói giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp do Bộ Tài chính đề xuất, đa số doanh nghiệp cho rằng gói giải pháp này sẽ có tác động tốt.

Vũ Trọng (VGP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: