Philippines sẽ nhận 12 tàu tuần tra mới của Nhật Bản

Thứ hai, 30/07/2012, 13:30 (GMT+7)

(Thế giới) - Một quan chức cao cấp của Đại sứ quán Nhật Bản tại Philippines cho biết toàn bộ tàu tuần tra mà Philippines đặt mua của Nhật Bản đều mới hoàn toàn chứ không như những tàu cũ của Mỹ.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Inquirer (Philippines), công sứ Shinsuke Shimizu cho biết Nhật Bản và Philippines đã bắt đầu các thủ tục hành chính để Đội phòng vệ bờ biển Philippines được nhận 12 tàu tuần tra này. Những tàu này sẽ được bổ sung trang thiết bị hiện đại khi chuyển cho Philippines, dự kiến trong năm 2014.

Ông Shimizu cho biết chính quyền Tokyo “vẫn chưa xác định sẽ đóng loại tàu nào, và hình thức chuyển giao cho phía Philippines là theo diện viện trợ phát triển chính thức (ODA) hay tài trợ”.

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines và Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận CARAT thường niên ngày 5-7 - Ảnh: Reuters

Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines và Hải quân Mỹ trong cuộc tập trận CARAT thường niên ngày 5-7 - Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trước đó đã nói Nhật Bản có thể bàn giao cho Philippines “10 tàu tuần tra dài khoảng 40m theo diện ODA và hai tàu lớn hơn theo diện tài trợ”.

Tuy nhiên, ông Shimizu nhấn mạnh sự hỗ trợ tàu không có nghĩa Nhật Bản giúp đỡ Philippines xây dựng một khả năng quốc phòng đáng tin cậy tối thiểu để tăng cường cho các giải pháp ngoại giao của Philippines khi giải quyết tranh chấp trên biển Đông với Trung Quốc.

“Bản chất việc hỗ trợ khác hẳn với ý định xây dựng quốc phòng của Philippines, cũng như không nhắm vào vấn đề cụ thể nào trong khu vực. Đây là thỏa thuận giữa hai nước nhằm hợp tác trong nhiều vấn đề an toàn và an ninh hàng hải như công tác tìm kiếm và cứu nạn hoặc chống cướp biển”.

Ông Shimizu nói Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ Đội phòng vệ bờ biển Philippines ở những vấn đề trên. Chính phủ Nhật Bản đã giúp đỡ Philippines hiện đại hóa lực lượng này kể từ năm 1990. Thông báo về việc hỗ trợ tàu tuần tra cho Philippines được công bố sau khi Nhật Bản và Philippines ký kết thỏa thuận hợp tác quốc phòng và trao đổi quân nhân hồi đầu tháng này.

TẤN KHOA (Theo Inquirer)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: