Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải dự lễ Hạ thủy giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch-Dự án Biển Đông 1

Thứ tư, 27/06/2012, 08:53 (GMT+7)

(Kinh tế) - Sáng 27/6, tại TP Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã tổ chức hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt chân đế giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch – Dự án Biển Đông 1. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến dự.

Dự án Biển Đông 1 là dự án dầu khí ngoài khơi lớn nhất với yêu cầu kỹ thuật phức tạp lần đầu tiên được các nhà thầu Việt Nam thực hiện, với tổng khối lượng thiết bị chế tạo và lắp đặt lên đến 60.000 tấn.
Đây là dự án có nhiều thử thách với tổng thời gian vừa thiết kế vừa mua sắm, thi công chế tạo, lắp đặt và đấu nối chỉ mất gần 29 tháng cho 1 khối thượng tầng tích hợp giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch, 2 giàn đầu giếng Mộc Tinh 1 và Hải Thạch 1 và 3 chân đế giàn, 1 cầu dẫn cùng 70km đường ống, 21km cáp ngầm.

    Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi công nhân lao động trên công trường.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thăm hỏi công nhân lao động trên công trường.

Giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch được lắp đặt và hoạt động tại vùng mỏ có độ nước sâu 133m. Chủ đầu tư là Công ty Điều hành dầu khí Biển Đông và tổng thầu là Công ty cổ phần Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC đã huy động lực lượng lao động tới hơn 3.300 người để triển khai phần công việc này.

Việc lắp đặt ngoài khơi các cấu kiện siêu trường, siêu trọng của dự án đòi hỏi phải sử dụng những phương pháp lắp đặt đặc biệt, khác hẳn với phương pháp lắp đặt bằng cẩu truyền thống. Trong đó, có phương pháp lần đầu tiên được nhà thầu Việt Nam thực hiện.

Phát biểu tại lễ hạ thủy, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải biểu dương thành công mới của ngành Dầu khí và đánh giá việc thực hiện thành công dự án Biển Đông 1 là bước trưởng thành mới, khẳng định nội lực, trách nhiệm cùng tinh thần dám nghĩ dám làm của các nhà thầu trong nước đối với công trình, dự án trọng điểm dầu khí quốc gia.

    Công trình giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch.

Công trình giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch.

Các gói thầu dịch vụ kỹ thuật của dự án Biển Đông 1 cũng có ý nghĩa quan trọng trong chủ trương của Chính phủ về đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển ngành Dầu khí đồng bộ từ thượng nguồn đến hạ nguồn, phát triển các sản phẩm cơ khí trọng điểm, lĩnh vực còn nhiều tiềm năng khai thác của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý chủ đầu tư, tổng thầu về tiến độ, công tác an toàn, nhất là trong giai đoạn lai dắt, lắp đặt hệ thống thiết bị, công nghệ ngoài khơi để dự án phát huy được hiệu quả cao nhất.

Nhân dịp này, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã tổ chức ký kết thỏa thuận vận chuyển sản phẩm khí tại các lô khai thác tại Biển Đông.

Nguyên Linh (VGP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org