Phó tổng thống thứ nhất Myanmar từ chức

Thứ tư, 04/07/2012, 15:04 (GMT+7)

(Thế giới) - Phiên họp quốc hội lần 4 của Myanmar, bắt đầu từ hôm nay 4-7, xác nhận việc từ chức của Phó tổng thống thứ nhất Tin Aung Myint Oo – người được cho là lãnh đạo của phe cứng rắn trong chính phủ cải cách.

Phó tổng thống Tin Aung Myint Oo (giữa) dự lễ khánh thành một bệnh viện nhi ở Yangon hồi tháng 3

Phó tổng thống Tin Aung Myint Oo (giữa) dự lễ khánh thành một bệnh viện nhi ở Yangon hồi tháng 3

Chính phủ Myanmar sẽ cải tổ

“Như vậy vị trí phó tổng thống đang để trống. Quốc hội sẽ chọn một người khác” – một tài liệu của quốc hội viết. Ông Myint Oo đã đệ đơn từ chức từ đầu tháng 5 vì lý do sức khỏe kém, nhưng khi đó Tổng thống Thein Sein không đồng ý và cho ông nghỉ phép hai tháng.

Theo hiến pháp Myanmar, đoàn đại biểu quốc hội đại diện cho giới quân đội sẽ đề cử ứng viên thay thế chức vụ của ông Myint Oo trong 7 ngày tới. Lựa chọn hàng đầu là chủ tịch ủy ban bầu cử Tin Aye, một người được kính trọng trong quân đội và là bạn cùng lớp với Tổng thống Thein Sein trong quá khứ. Đề cử còn cần được quốc hội thông qua.

Dịp này, Tổng thống Thein Sein sẽ cải tổ nội các nhằm giảm sự ảnh hưởng của các bộ trưởng theo đường lối cứng rắn trong chính phủ cải cách, qua đó thúc đẩy tốc độ thay đổi của đất nước. Trả lời Reuters, một thượng nghị sĩ giấu tên cho biết kế hoạch cải tổ sẽ được đệ trình quốc hội trong phiên họp lần này.

“Tổng thống cần xây dựng chính phủ năng động và hiệu quả hơn. Do vậy ông phải thay thế một số nhân vật bảo thủ không chịu chấp nhận đường lối của ông. Một số bộ sẽ được sáp nhập, một số cơ quan sẽ chuyển về trực thuộc cơ quan khác, nên những bộ trưởng cứng rắn sẽ mất vị thế của họ trong lần cải tổ này” – nghị sĩ này nói.

Một quan chức chính phủ cho biết sẽ có ít nhất ba bộ trưởng cao cấp được thay thế bằng những nhân vật ôn hòa hơn. “Điều này sẽ sớm được diễn ra. Những người bị thay thế là những người có thái độ cứng rắn”.

Phe đối lập Myanmar lần đầu dự họp quốc hội

Quốc hội Myanmar hôm nay 4-7 bắt đầu kỳ họp thứ tư của mình với sự tham gia lần đầu của các nghị sĩ thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập.

Tại phiên họp thứ 3 của Hạ viện Myanmar kết thúc ngày 2-5, chủ tịch Đảng NLD – bà Aung San Suu Kyi – cùng những nghị sĩ trong đảng đã tuyên thệ nhậm chức đại biểu quốc hội. Đảng NLD đạt được 43 ghế tại hạ viện sau cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng 4.

Tuy nhiên bà Suu Kyi không tham gia phiên họp đầu tiên này vì cần hồi phục sức khỏe sau chuyến công du châu Âu hai tuần.

Phiên họp lần 4 của hạ viện khai mạc với sự tham dự của 417 trong tổng số 431 nghị sĩ. Nội dung lần họp này tập trung vào những vấn đề chính như tình trạng bạo lực ở bang Rakhine phía tây, cải cách kinh tế và đầu tư nước ngoài.

Trong thông báo đăng trên website của tổng thống cuối ngày 3-7, tổng thống Myanmar nhấn mạnh giải pháp để giải tỏa xung đột là “nền tảng trong quá trình xây dựng đất nước”.

Quốc hội cũng bàn về một bộ luật đầu tư nước ngoài mới để quản lý dòng tiền nước ngoài sẽ đổ về Myanmar trong tương lai.

Tranh cãi tên gọi đất nước

Ủy ban bầu cử Myanmar tuần trước đã chỉ trích bà Suu Kyi khi bà liên tục sử dụng tên cũ của Myanmar là Miến Điện trong các chuyến công du nước ngoài. Ủy ban này cho rằng bà Suu Kyi và Đảng NLD coi thường hiến pháp.

Trả lời Reuters từ Yangon, bà Suu Kyi khẳng định sẽ tiếp tục sử dụng tên gọi Miến Điện theo ý thích của mình. “Ở một đất nước dân chủ, mọi việc chỉ được thực hiện sau khi xem xét nguyện vọng nhân dân”. Theo bà, chính quyền quân sự trong quá khứ đã thay đổi tên gọi đất nước mà chẳng tham vấn phía nào.

“Quyền tự do ngôn luận, quyền tự do phát biểu chính kiến của một người không xúc phạm bất kỳ ai. Đó là các nguyên tắc và chính sách dân chủ. Cho nên tôi sẽ tiếp tục sử dụng tên gọi nào mà tôi muốn vì tôi tin vào sự dân chủ” – bà Suu Kyi nói.

Các lãnh đạo thế giới cũng gặp rắc rối trong tên gọi của Myanmar. Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Mỹ Barack Obama gần đây sử dụng tên Miến Điện trong các bài phát biểu của mình.

Ngoại trưởng Hillary Clinton chọn một giải pháp ngoại giao hơn. Trong chuyến công du đến Myanmar hồi tháng 12-2011, bà Clinton cũng sử dụng tên Miến Điện nhưng với số lần ít thay vào đó sử dụng cụm từ chung chung là “đất nước này”.

Theo (TTO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: