Thủ lĩnh Taliban Mullah Omar có thể tranh cử tổng thống

Thứ sáu, 13/07/2012, 02:30 (GMT+7)

(Thế giới) - Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai vào hôm nay 12.7 đã kêu gọi thủ lĩnh Taliban Mullah Omar hãy ngưng chiến đấu chống lại chính phủ của ông để đổi lấy cơ hội tranh cử tổng thống tại đất nước bị tàn phá bởi chiến tranh.

Mullah Omar, thủ lĩnh độc nhãn của Taliban, đã bỏ trốn kể từ khi Mỹ lật đổ chế độ của ông vào cuối năm 2001.

Thủ lĩnh Taliban Mullah Omar - Ảnh: Reuters

Thủ lĩnh Taliban Mullah Omar - Ảnh: Reuters

Omar là một trong những người bị truy nã gắt gao nhất thế giới và đang lãnh đạo phong trào nổi dậy nhằm lật đổ ông Karzai.

Ông Karzai đã liên tục kêu gọi Omar và những người nổi dậy khác từ bỏ bạo lực và chấp nhận khôi phục hòa bình.

“Tôi lặp lại lời kêu gọi với mọi người Afghanistan, những người không phải là con rối của người khác và chỉ có vấn đề nội bộ với chúng tôi, họ được hoan nghênh trong mọi cuộc đàm phán”, hãng AFP trích dẫn lời ông Karzai tại một cuộc họp báo.

“Mullah Mohammad Omar có thể trở về bất kể khi nào mà ông ấy muốn tại Afghanistan. Ông ta có thể lập một văn phòng chính trị song phải từ bỏ súng ống. Ông ta có thể lập đảng chính trị cùng với những người bạn, hoạt động chính trị, trở thành ứng cử viên trong cuộc bầu cử. Nếu mọi người bỏ phiếu cho ông ấy thì tốt, ông ấy có thể nắm quyền lãnh đạo”, ông Karzai nói tiếp.

Theo AFP, Taliban đã liên tục bác bỏ những đề nghị hòa bình của ông Karzai và đã rút khỏi các cuộc đàm phán sơ khởi với Mỹ tại Qatar vào đầu năm nay.

Sơn Duân(TNO)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org

Mạng chia sẻ

Tags: