Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Kiên Giang cần chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế

Chủ nhật, 24/06/2012, 16:48 (GMT+7)

(Kinh tế) - Chiều ngày 23/6, tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó  Thủ tướng Vũ Văn Ninh và lãnh đạo một số  Bộ, ngành Trung ương đã dự Hội nghị xúc tiến  đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2012.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại hội nghị

Hội nghị đã giới thiệu và quảng bá hình ảnh tỉnh Kiên Giang với tiềm năng đa dạng, phong phú; con người và chính sách cởi mở, thông thoáng; các cơ hội đầu tư cụ thể… Hội nghị là cơ hội cho các tổ chức, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh vào tỉnh Kiên Giang.

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho 6 dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực: thủy sản, du lịch sinh thái, chế biến lương thực, xây dựng… Tại Hội nghị, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện ký 10 hợp đồng tín dụng với tổng mức đầu tư trên 11.400 tỷ đồng, trong đó vốn vay BIDV là 4.110 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Kiên Giang là một tỉnh có nhiều tiềm năng và hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế – xã hội. Nằm trong địa bàn động lực của Vùng Kinh tế trọng điểm Tây Nam Bộ, với vị thế là cửa ngõ ở phía Tây Nam thông ra Vịnh Thái Lan, Kiên Giang có tiềm năng lớn về kinh tế cửa khẩu, hàng hải và mậu dịch quốc tế.

Đồng thời, Kiên Giang còn có nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển kinh tế phong phú, đa dạng: nông – lâm nghiệp, kinh tế biển, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông – thủy sản,…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2012.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang năm 2012.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Kiên Giang cần phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành của Trung ương và các địa phương liên quan trong tập trung làm tốt công tác qui hoạch phát triển. Trên cơ sở đó, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, phải huy động được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Đồng thời, có chính sách phù hợp, tạo ra những đột phá để sớm đưa Kiên Giang trở  thành tỉnh công nghiệp, dịch vụ theo hướng hiện  đại gắn với nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất nông nghiệp, bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo đảm vững chắc quốc phòng-an ninh và chủ quyền lãnh thổ.

Cùng với đó, chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực có trình độ quản lý và tay nghề cao; khuyến khích ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, đổi mới và chuyển giao công nghệ thân thiện với môi trường.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Kiên Giang chủ động, tích cực hội nhập kinh tế quốc tế để khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương; có giải pháp và kế hoạch triển khai phù hợp để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với các tỉnh của Campuchia. Chú trọng phát triển kinh tế biên mậu…

Nguyễn Hoàng – Nhật Bắc (VGP)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org