Trung Quốc tuyên bố chủ quyền theo kiểu bất chấp luật pháp quốc tế

Thứ bảy, 28/04/2012, 15:40 (GMT+7)

(Biển đảo) - Báo Trung Quốc tự thấy nước này “làm càn trên Biển Đông”

Trong mấy ngày qua, dư luận đang bức xúc trước bài viết được đăng trên tờ “Hoàn cầu thời báo” của Đảng Cộng sản Trung Quốc, với nhan đề Mỹ choáng váng: Trung Quốc bài binh bố trận trên biển Đông vượt quá dự liệu. Thừa nhận  những hành động gây rối của nước này trên Biển Đông: Đối với một số nước ASEAN như Brunei, Malaysia, họ vẫn quen việc “luôn vẽ đường phân tuyến tới “tận cửa nhà người ta”. Trung Quốc phân hóa Myanmar, Thái Lan, Campuchia…,chia rẽ các nước ASEAN, nhìn Philippines bị bóp chết và từng bước cướp miếng ăn của Việt Nam. Nguồn bài viết: http://mil.huanqiu.com/weapon/2012-03/2548253_4.html.

Tờ báo trên cũng đưa ra một giải thích thừa nhận sự bất ổn trong các tuyên bố chủ quyền của nước này là: Trung Quốc thấy bản đồ do Trung Hoa Dân quốc vẽ quá rộng, đem lại nhiều lợi ích nên “ăn theo” tuyên bố chủ quyền trong đó. Tuy nhiên, bài viết cũng ra đặt vấn đề: Nam Hải quá rộng, nên dù mang tên quốc tế là biển Nam Trung Hoa, thì không có nghĩa cả khu vực này thuộc chủ quyền Bắc Kinh. Nói theo cách đó, không lẽ Ấn Độ Dương thuộc về Ấn Độ? Sử dụng một “đường lưỡi bò” để vẽ lại toàn bộ Nam hải thì chỉ xét về đạo lý cũng không thuận”. Nếu theo lý lẽ của bài báo thì có vẻ như Trung Quốc rất ngại và sợ khi một nước nào đó học cách tuyên bố chủ quyền theo kiểu bất chấp tất cả của họ.

Thời báo Hoàn Cầu hôm 23.4 chỉ trích “Trung Quốc làm càn trên biển Đông”

Thời báo Hoàn Cầu hôm 23.4 chỉ trích “Trung Quốc làm càn trên biển Đông”

Bài xã luận trên cũng thừa nhận Trung Quốc đã “làm càn” trên biển Đông trong các cuộc xung đột từng xảy ra. “Trong cuộc chiến trên biển Tây Sa vào năm 1974, một số tàu săn ngầm Trung Quốc tấn công tới tấp nhằm vào các tàu khu trục của miền Nam Việt Nam. Lúc bấy giờ, mặt biển nhuộm đỏ máu, hải quân Trung Quốc không chỉ nã pháo mà còn ném vô số lựu đạn, điên cuồng xả súng và bắt tù binh. Đến hải chiến ở Nam Sa hồi năm 1988, Trung Quốc dùng tàu lớn để đánh với tàu nhỏ Việt Nam, kết quả thì chẳng ai mà không biết. Tiếp đến, Bắc Kinh điên cuồng chiếm địa bàn, sửa chữa công sự để lập trạm phòng thủ như ngày nay. Trung Quốc còn đắp 8.000 mét vuông đất đảo và xây dựng bãi đáp trực thăng, nhà kính thực vật trên bãi đá Vĩnh Thử (đá Chữ Thập) thuộc Nam Sa”. “Bắc Kinh ngày càng thích gây ra rắc rối trên Nam hải. Không chỉ cố đạt được lợi ích mà Trung Quốc còn “tát” vào các nước láng giềng rồi quay sang cho rằng họ tự đập mặt vào tay Bắc Kinh”.

Ai khiến Biển Đông dậy sóng?

Việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động trên Biển Đông đã khiến tình hình của khu vực này vốn đã ít phẳng lặng nay lại càng trở nên phức tạp hơn. Ngày 19/4, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc đã công bố “Quy hoạch Bảo vệ hải đảo toàn quốc giai đoạn 2011 – 2020 và tầm nhìn đến 2030”. Trong đó, phớt lờ các chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế (mà cụ thể là UNCLOS 1982). Họ đã cố tình phân chia Biển Đông (bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam) thành 7 khu vực.

Trước việc làm phi lý, bất chấp luật pháp đó, ngày 24/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã ra tuyên bố nêu rõ: “Việc Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc công bố thực thi bản “Quy hoạch Bảo vệ hải đảo toàn quốc”  là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này, vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, trái với tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trung Quốc phải hủy bỏ ngay Bản quy hoạch nêu trên, nghiêm túc tuân thủ DOC, không có thêm hành động làm phức tạp tình hình ở Biển Đông”. Cùng với đó, ông Lương Thanh Nghị đã tái khẳng định chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Cách hành xử gần đây của Trung Quốc chứng tỏ nước này đang quá khát khao nguồn tài nguyên của Biển Đông. Vì thế, họ đã bất chấp tất cả mặc dù có thể đôi lúc nào đó chính họ cũng biết cái lý của mình không đúng. Mặt khác, để củng cố cho đòi hỏi phi lý của mình, Trung Quốc đã nhiều lần ra tuyên bố phản đối các đối tác nước ngoài đã và đang có các dự án hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam ở vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà Việt Nam hoàn toàn có quyền tài phán theo UNCLOS 1982.

Một tuyên bố với các lời lẽ kiểu như: “Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và vùng biển xung quanh Biển Đông… Yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài không dính líu vào tranh chấp chủ quyền tại đó dưới bất cứ hình thức nào”. Chính là nhằm vào các đối tác Ấn Độ, Nga- những đối tác đang định cùng Việt Nam khai thác dầu khí.

Trước tuyên bố “làm càn” và hành động kể trên, ngày 12/4, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã nêu rõ: “Các dự án hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác nước ngoài trong lĩnh vực dầu khí hiện nay, bao gồm cả các dự án hợp tác với Gazprom, đều nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.” Đồng thời bày tỏ: “Việt Nam hoan nghênh đối tác nước ngoài hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực dầu khí trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, trên cơ sở luật pháp Việt Nam. Việt Nam cam kết và có trách nhiệm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn với Việt Nam”. Như vậy, không chỉ phản đối hành vi sai trái của Trung Quốc, thay mặt Nhà nước ta, Người phát ngôn Lương Thanh Nghị cũng khẳng định mạnh mẽ rằng: Việt Nam cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các đối tác nước ngoài làm ăn với Việt Nam. Đồng hành cùng chúng ta, các đối tác cũng tuyên bố kiên định theo đuổi hoạt động thăm dò dầu mỏ tại Biển Đông.

Không chỉ cố đạt được lợi ích qua lời nói, mà Trung Quốc còn tìm cách gây rối với các nước láng giềng như: bắt bớ ngư dân và tàu cá của Việt Nam đang hoạt động trong vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cắt cáp thăm dò, cản trở tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 02 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đang hoạt động tại vùng biển miền Trung chỉ cách mũi Đại Lãnh của tỉnh Phú Yên 120 hải ly…Càng chứng tỏ phía Trung Quốc muốn chủ động gây rối. Sau đó lớn tiếng quay sang chỉ trích và cho rằng, Việt Nam đang cố tình đánh vào lợi ích của Trung Quốc. Trong khi đó, hành động và phát ngôn của Việt Nam vừa kiên quyết nhưng lại vừa hết sức đúng luật, được giới nghiên cứu và cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Ngọc Mai

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org