Trưởng Công an xã đã quên mình là ai khi đá văng hàng hóa của người bán hàng rong?

Thứ tư, 04/10/2017, 14:05 (GMT+7)

(Xã hội) - Ngày 3-10, trên mạng xã hội facebook xôn xao về clip Trưởng Công an xã Quảng Điền, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk liên tục dùng chân đá văng hàng rau, thau cá của người bán hàng rong ở chợ Điện Bàn, khi dẹp vỉa hè. Xem qua clip này, rất nhiều người dân đã bức xúc về hành vi phản cảm của vị Trưởng Công an xã. Nhiều ý kiến cho rằng, người dân bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè là sai nhưng hành động của Trưởng Công an xã còn tệ hơn nhiều!

Khi sự việc tồi tệ trên xảy ra, ông Võ Vinh, chủ tịch UBND xã Quảng Điền xác nhận với báo chí rằng, có sự việc trên và cung cấp thông tin: “Trưởng công an xã Quảng Điền tên Lê Tấn Thịnh và đã nhắc nhở trưởng công an xã về hành động phản cảm”. Ông Phạm Ngọc Hùng, chánh văn phòng UBND, HĐND huyện Krông Na cũng đã có phát ngôn, lý giải rằng: “Đây chỉ là hành động bộc phát do việc xử lý việc lấn chiếm lòng lề đường khu vực chợ Quảng Điền nhiều lần nhưng người dân tái phạm, có lời nói thách thức”.

Vẻ mặt bậm trợn của vị Trưởng công an xã Quảng Điền trong lúc “truy quét” người bán hàng rong ở chợ Điện Bàn

Vẻ mặt bậm trợn của vị Trưởng công an xã Quảng Điền trong lúc “truy quét” người bán hàng rong ở chợ Điện Bàn

Nhiều ý kiến cho rằng, dù cho người dân cố tình lấn chiếm lề đường để buôn bán đi chăng nữa, thì cơ quan chức năng cũng phải tìm cách để vận động, thuyết phục người dân. Trưởng Công an xã không được có hành vi phản cảm “thượng cẳng chân” như vậy. Người đứng đầu công an một xã mà có những hành vi không đúng chuẩn mực như thế thì dù có lý giải thế nào cũng không thể chấp nhận được!

Nếu như chính quyền địa phương lý giải rằng, đã vận động, thuyết phục nhiều lần nhưng người dân vẫn không thực hiện thì hẳn trong đó tồn tại lý do, công tác dân vận của chính quyền xã Quảng Điền chưa khéo; hoặc là cơ quan chức năng nơi đây chưa đảm bảo được cuộc sống an sinh cho người dân!

Hình ảnh Trưởng Công an xã tung những “cú sút” đá văng hàng bán rong của người dân

Hình ảnh Trưởng Công an xã tung những “cú sút” đá văng hàng bán rong của người dân

Dẫu biết rằng hành vi ngông cuồng, thiếu kiểm soát của cá nhân Trưởng Công an xã Quãng Điền chỉ là “những con sâu làm rầu nồi canh”, chỉ là những cá nhân đơn lẻ trong hàng chục ngàn cán bộ công an xã có phẩm chất tốt đẹp, đáng được tôn vinh. Tuy nhiên, để gìn giữ hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an nhân dân trong đó có lực lượng công an xã, cần thiết phải loại ra khỏi ngành những cán bộ chiến sỹ có hành vi “làm mất hình ảnh” công an nhân dân. Việc làm này cần thiết bởi không những lấy lại hình ảnh, uy tín của lực lượng công an xã mà còn là tấm gương, bài học cho những chiến sỹ khác. Ý kiến bạn đọc

Liên quan đến chủ trương “dẹp” tình trạng lấn chiếm vỉa hè, bên cạnh yêu cầu “lực lượng công an toàn quốc tăng cường xử lý tình trạng lấn chiếm”, thì Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an còn chỉ đạo: “Tăng cường giáo dục cán bộ, chiến sĩ phải gương mẫu chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; Thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc chấp hành pháp luật, chấp hành Điều lệ CAND của cán bộ, chiến sĩ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

Từ chỉ đạo của người đứng đầu ngành Công an đã cho thấy rõ, bất kỳ ai khi đã là cán bộ, chiến sĩ, là người đứng trong lực lượng thì điều phải chấp hành quy định của ngành. Ngành Công an không chấp nhận bất cứ cán bộ nào có hành vi lệch chuẩn. Người đứng đầu ngành Công an cũng đã nêu rõ quan điểm: “Nếu để cán bộ, chiến sĩ sai phạm thì lãnh đạo, chỉ huy phải chịu trách nhiệm”. Chắc chắn rằng, với hành vi phản cảm của Trưởng Công an xã Quảng Điền, và những ai có cùng sai phạm, căn cứ theo quy định của ngành, của luật Công an xã chắc chắn sẽ được xử lý nghiêm.

Trưởng công an xã liên tục quát tháo, đá văng hàng hóa, ném vật dụng của những người buôn bán dưới lòng đường

Trưởng Công an xã liên tục quát tháo, đá văng hàng hóa, ném vật dụng của những người buôn bán dưới lòng đường

Trường hợp cá nhân Trưởng Công an xã Quảng Điền, nếu ông Lê Tấn Thịnh muốn tiếp tục đứng trong lực lượng thì cần phải tìm hiểu lại phẩm chất của người công an nhân dân là gì? Pháp lệnh công an xã có cho phép vị Trưởng Công an xã có những hành vi phản cảm với dân như ông đã làm không? Nếu chỉ vì một vài lời thách thức của người bán hàng rong, chỉ vì muốn giải quyết tình trạng người bán hàng rong chống đối mà ông Lê Tấn Thịnh đã thiếu bản lĩnh, không kiểm soát được bản thân như thế thì quả thật là điều rất nguy hiểm. Ý kiến bạn đọc

Có một câu chuyện nói rằng, một vị thiền sư khi đi ngang qua con suối, thấy một con bọ cạp sắp bị nước cuốn trôi, ông liền đưa tay vớt con bò cạp lên. Con bò cạp ngay lập tức cắn lấy tay ông, người dân hỏi ông rằng: bây giờ cho chọn lại, ông có muốn cứu con bò cạp đó nữa không? Vị thiền sư đã trả lời rằng: Cắn người là thói quen của bọ cạp, còn cứu nó là thói quen của ta. Rõ ràng, nhận thức là điều rất quan trọng, nếu anh có nhận thức đúng sẽ có văn hóa ứng xử chuẩn mực, nhân văn. Nói như vậy, để thấy rằng, nhận thức và ứng xử của lực lượng công an giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với các mặt công tác công an, nhất là góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Với ngành Công an, mỗi hành vi, cử chỉ, lời nói hay thái độ ứng xử của cán bộ, chiến sỹ Công an chính là thước đo để nhân dân đánh giá về trình độ văn hóa, năng lực công tác, tư cách đạo đức cách mạng cũng như uy tín của lực lượng công an nói chung. Chính vì vậy, thực hiện văn hóa ứng xử trong công tác công an đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó không chỉ giúp cho mỗi người cán bộ, chiến sỹ hoàn thiện bản thân theo các giá trị chuẩn mực “Chân – Thiện – Mỹ”, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ công tác được giao mà còn góp phần làm cho hình ảnh của lực lượng đẹp hơn, gần gũi hơn trong lòng nhân dân.

Bạn đọc: Dạ Ưu

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org