Việt Nam người bạn của nhân dân Bê-la-rút

Thứ năm, 28/06/2012, 08:09 (GMT+7)

(An Ninh - Quốc Phòng) - Đây là điều mà chúng tôi luôn được nghe những sĩ quan cấp cao của quân đội CH Bê-la-rút mỗi khi nhắc đến Việt Nam. Mỗi lần nhắc đến hai từ “Việt Nam”, trong ánh mắt, nét mặt của bạn ánh lên sự kính trọng. Đặc biệt, trong buổi tiếp Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam và Đoàn đại biểu cán Bộ chính Trị cấp cao QĐND Việt Nam, Trung tướng Da-đô-bin I-u-ry Vích-to-rô-vích (Zadobin Iury Viktorovich), Bộ trưởng Quốc phòng CH Bê-la-rút nhắc đi nhắc lại sự khâm phục ý chí, tinh thần quả cảm và tài trí thông minh, sáng tạo của nhân dân Việt Nam, của QĐND Việt Nam trong các cuộc trường chinh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và thực hiện công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Thiếu tướng A.N Gu-ru giới thiệu với Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đội ngũ sĩ quan cấp cao của Quân đội CH Bê-la-rút tại lễ đón.

Thiếu tướng A.N Gu-ru giới thiệu với Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đội ngũ sĩ quan cấp cao của Quân đội CH Bê-la-rút tại lễ đón.

Bộ trưởng Quốc phòng CH Bê-la-rút và những người chúng tôi có điều kiện gặp gỡ trong thời gian ở thăm đất nước Bê-la-rút đều khẳng định: Tinh thần chiến đấu quả cảm và tài trí sáng tạo của dân tộc Việt Nam, của QĐND Việt Nam cả trong chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, giải phóng dân tộc và xây dựng, phát triển đất nước là những bài học quý báu đối với nhân dân và quân đội CH Bê-la-rút.

Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với người bạn Việt Nam

Đó là khẳng định của Trung tướng Da-đô-bin I-u-ry Vích-to-rô-vích, Bộ trưởng Quốc phòng CH Bê-la-rút và Thiếu thướng A.N Gu-ra, Trợ lý Bộ trưởng về công tác tư tưởng, Chủ nhiệm Tổng cục Công tác Tư tưởng Bộ Quốc phòng Bê-la-rút tại các buổi gặp gỡ, trao đổi, hội đàm với Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức CH Bê-la-rút lần này. Tinh thần, tình cảm đó được thể hiện ở sự nhất trí cao với những đề xuất của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch về sự hợp tác giữa Bộ Quốc phòng hai nước, cũng như giữa Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Tổng cục Công tác Tư tưởng Bộ Quốc phòng Bê-la-rút. Những vấn đề được Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và lãnh đạo Bộ Quốc phòng CH Bê-la rút, cũng như lãnh đạo Tổng cục Công tác Tư tưởng Bộ Quốc phòng Bê-la-rút hết sức quan tâm và có sự thống nhất cao là việc hai bên tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng quân đội về chính trị-tinh thần; công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong quân đội; giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ; thúc đẩy hợp tác đào tạo quân nhân Việt Nam ở các cơ sở đào tạo quân sự của CH Bê-la-rút. Trong buổi tiếp Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam, Trung tướng Da-đô-bin I-u-ry Vích-to-rô-vích, khẳng định: Chẳng có gì ngăn cản được sự hợp tác về các vấn đề nêu trên giữa quân đội hai nước và giữa Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và Tổng cục Công tác Tư tưởng Bộ Quốc phòng Bê-la-rút. Đây là sự hợp tác hết sức cần thiết không những giúp xây dựng quân đội của mỗi nước hùng mạnh, có bản lĩnh và ý chí chiến đấu cao, mà còn góp phần quan trọng thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Bê-la-rút và Việt Nam. Mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Bê-la-rút và Việt Nam là mối quan hệ dựa trên tình đồng chí, anh em, vì mục tiêu cao cả: Xây dựng và bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền của mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

“Hợp tác vì một mục tiêu mang giá trị nhân văn sâu sắc thì chẳng có lý do gì lại không thực hiện và thực hiện một cách có hiệu quả. Chúng tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình với những người bạn Việt Nam”- Trung tướng Da-đô-bin I-u-ry Vích-to-rô-vích cho biết.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và Thiếu tướng A.N Gu-ru trò chuyện sau hội đàm.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và Thiếu tướng A.N Gu-ru trò chuyện sau hội đàm.

Cám ơn Việt Nam !

Có rất nhiều lý do để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao và cả những người dân Bê-la-rút mà chúng tôi có điều kiện gặp gỡ, trò chuyện ở Thủ đô Min-xcơ để họ nói lên tình cảm của mình đối với Việt Nam. Đặc biệt, đối với những cựu chiến binh Bê-la-rút, những con người đã có thời gian trực tiếp sát cánh cùng quân và dân Việt Nam trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ, thì Việt Nam luôn là một phần trong cuộc sống của họ hôm nay. Cũng vì lẽ đó, theo thỏa thuận đã được chính phủ hai nước ký kết, những năm qua, Nhà nước Việt Nam, QĐND Việt Nam trân trọng mời và đón tiếp những cựu chiến binh Bê-la-rút trở lại thăm đất nước Việt Nam. Nhiều người trong số họ thể hiện rõ sự vui mừng và đánh giá cao sáng kiến này của Việt Nam. Họ cho rằng đó là một giá trị văn hóa rất đáng trân trọng của nhân dân Việt Nam; một truyền thống mà không phải dân tộc nào trên thế giới cũng có được. Trở lại Việt Nam họ mang theo về nước những ấn tượng hết sức tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam-một đất nước vươn lên mạnh mẽ sau những tàn khốc của khói lửa chiến tranh.

Trong các buổi tiếp, gặp gỡ và hội đàm với Đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam đến thăm Bê-la-rút lần này, điều đầu tiên được lãnh đạo Bộ Quốc phòng, lãnh đạo Tổng cục Công tác Tư tưởng Bộ Quốc phòng Bê-la-rút và những nơi Đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam có điều kiện đến thăm đều đề cập: “Cám ơn Việt Nam; cám ơn các đồng chí đã mời những cựu chiến binh Bê-la-rút sang thăm, an dưỡng tại Việt Nam”. Quả thật, khi đang sống ở một đất nước cách xa Việt Nam tới gần 10 giờ bay, thì chỉ cần nghe những từ bình dị ấy cũng đủ dâng trào những cảm xúc thật khó tả. Nghe những người bạn Bê-la-rút thổ lộ tình cảm và sự ngưỡng mộ nhân dân Việt Nam, QĐND Việt Nam thì dường như cái bắt tay trong mỗi chúng tôi cũng chặt hơn; sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa được xích lại gần hơn, hòa quyện với nhau hơn trong một bầu không khí của tình hữu nghị, tình đồng chí, anh em…

Còn rất nhiều câu chuyện cảm động, những tình cảm chân thành mà những người dân Bê-la-rút nói chung, tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao quân đội CH Bê-la-rút nói riêng dành cho chúng tôi trong những ngày ở Thủ đô Min-xcơ. Tôi xin được mượn lời của Thiếu tướng A.N Gu-ra, để kết thúc bài viết còn nhiều nghĩa tình sâu nặng này: “Xin các bạn Việt Nam hãy coi đây như đang ở đất nước mình, đang ở nhà mình. Việt Nam mãi mãi là người bạn, người đồng chí, anh em của nhân dân và quân đội Bê-la-rút, Việt Nam người bạn của nhân dân Bê-la-rút”. Một câu nói bình dị nhưng chất chứa trong đó là tình cảm, sự hiểu biết, tin cậy và giàu giá trị nhân văn của những người bạn Bê-la-rút dành cho chúng tôi.

Với cảm nhận của riêng tôi, đó chính là sự khái quát kết quả chuyến thăm hữu nghị chính thức CH Bê-la-rút của Thượng tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn đại biểu cán bộ chính trị cấp cao QĐND Việt Nam lần này. Một kết quả mà trong mỗi chúng tôi ai cũng mong đợi…

Min-xcơ, tháng 6 năm 2012

Lê Ngọc Long (QDND)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthanhnghi.org