ANZ: Thâm hụt thương mại của Việt Nam: Lợi nhiều hơn hại!

Thứ bảy, 09/05/2015, 00:57 (GMT+7)

(Kinh tế) - ANZ đánh giá thâm hụt trong giai đoạn này là một yếu tố có lợi, do đó các nhà đầu tư không cần quan ngại với giá trị tài sản tại Việt Nam.

Thâm hụt thương mại của Việt Nam: Lợi nhiều hơn hại!

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại Việt Nam chưa từng thoát khỏi mức thâm hụt. Biểu đồ: ANZ

Trong báo cáo dự đoán triển vọng kinh tế Việt Nam mới nhất, ngân hàng ANZ cho rằng việc cán cân thương mại cả năm 2015 và 2016 nghiêng về phía thâm hụt là không thể tránh khỏi.

Trong 4 tháng đầu năm, cán cân thương mại Việt Nam chưa từng thoát khỏi mức thâm hụt khi tăng trưởng nhập khẩu (19,4%) luôn cao gấp đôi tăng trưởng xuất khẩu, tỷ lệ chênh lệch cao chưa từng thấy kể từ năm 2010.

ANZ dự đoán cán cân thương mại sẽ thâm hụt ở mức 0,5% GDP trong năm 2015 và 1% GDP trong năm 2016.

Dự báo của ANZ về cán cân thương mại Việt Nam.

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa đây là mức thậm hụt “tiêu cực”. Ngược lại, ANZ đánh giá đây là một yếu tố có lợi, do đó các nhà đầu tư không cần quan ngại với giá trị tài sản tại Việt Nam.

Trong một nền kinh tế không có lợi thế trong sản xuất các mặt hàng tư liệu sản xuất, máy móc và thiết bị thường được nhập khẩu. Việc này sẽ làm gia tăng kim ngạch nhập khẩu trong nền kinh tế, nhưng ngược lại, sẽ gia tăng năng suất của nền kinh tế trong dài hạn.

Tại Việt Nam, tăng trưởng nhập khẩu máy móc đã vượt mức cùng kỳ giữa năm 2014, đạt mức 31,4% so với tháng  Tư năm ngoái. Ngoài máy móc, tăng trưởng nhập khẩu hàng điện tử cũng tăng tốc trong những tháng gần đây.

Do đó, bản chất của thâm hụt thương mại trong hai năm tới khác với giai đoạn nhập siêu hàng tiêu dùng trầm trọng từ 2008 – 2010.

Chừng nào khả năng thu hút FDI vẫn còn duy trì, tổng cân thanh toán sẽ vẫn ở mức thặng dư. Hết quý I/2015, con số này chạm 2,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, ANZ vẫn lưu ý rằng nếu sự chuyển dịch từ thặng dư sang thâm hụt có liên quan tới sự hồi phục của phân khúc tiêu dùng, một số yếu tố của “thâm hụt tiêu cực” có thể xuất hiện, ví dụ như nhập siêu hàng tiêu dùng.

THẢO MAI (BizLIVE)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Mạng chia sẻ

Tags: