Chọn cán bộ cấp chiến lược như thế nào?

Thứ tư, 09/05/2018, 17:00 (GMT+7)

(Chính trị) - Đã đến lúc phải đổi mới công tác cán bộ, công bộc của người dân phải hội đủ mọi yêu cầu cả tài lẫn đức, không còn chỗ cho tham nhũng, tiêu cực, “phải nhốt quyền lực vào trong lồng pháp luật”, “con ông cháu cha” không có năng lực phải tự đào thải. Nhưng muốn vậy, điều kiện tiên quyết phải có cơ chế để bịt những lỗ hổng, khắc phục những yếu kém lâu nay trong công tác cán bộ, đặc biệt là đội ngũ cán bộ chiến lược. 

Dư luận, người dân nghĩ gì trước những vụ việc như tấm bản đồ quy hoạch 1/5000 của khu đô thị Thủ Thiêm bị thất lạc; hay chuyện tưởng chừng như vô lý nhưng lại có thật diễn ra tại một xã tại Thanh Hóa, trâu bò ra đồng phải đóng phí; rồi chuyện nhiều bãi tắm dọc miền Trung bị nhà thầu chắn lại khiến người dân sống bằng nghề đánh bắt cá không có lối ra biển. Thậm chí những người được trao trọng trách đứng đầu cơ quan chống tội phạm như ông Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa lại bị cáo buộc phạm tội trên chính lĩnh vực của mình; hay như vụ việc bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, ĐBQH tỉnh Đồng Nai lợi dụng chức quyền được trao để ban hành chính sách, ký nhiều văn bản trái pháp luật, ưu ái cho công ty của chồng mình.

images2087756_tongbithu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả chưa cao. Hiện tượng chạy chức, chạy quyền còn diễn biến tinh vi, phức tạp”.

Công tác cán bộ là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là gốc của mọi vấn đề, “then chốt của then chốt”. Nhưng có lẽ “then chốt” ấy đã và đang bị lung lay bởi không ít công chức, đảng viên và thậm chí, trong số đó có cả những cán bộ cấp chiến lược bị cám dỗ của quyền lực, lợi ích làm tha hóa, biến chất. Như lời của Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ: “Mất cán bộ bình thường đã là điều đau đớn, nhưng mất cán bộ từng đảm nhận vị trí then chốt như Ủy viên Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị thì còn là uy tín, là sự tồn vong của Đảng, của chế độ, của nhà nước”.

Thẳng thắn nói rằng, chọn công bộc thế nào, sử dụng cán bộ ra sao đối với những người làm công tác tổ chức quả là không dễ dàng gì. Khi mới được đề bạt, bổ nhiệm, cán bộ nào cũng đều trong sạch, tài năng, đúng quy trình cả đấy, nhưng chỉ thời gian ngắn đã lộ đủ sai phạm, khuyết điểm. Mới hiểu vì sao, chống tham nhũng lo ngại nhất là một số công chức quyền uy, tha hóa, tự coi mình là những “ông vua con” lạm quyền lại ghê gớm như vậy.

Cho nên, trong bối cảnh này, đề án “Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín ngang tầm nhiệm vụ” ra đời, được trình Hội nghị Trung ương 7 bàn bạc, cho ý kiến nhằm mục đích giải quyết những tồn tại, hạn chế lâu nay là rất đúng và trúng với lòng dân. Bởi bài học kinh nghiệm từ nhiều cán bộ chiến lược vướng vào lao lý, buộc phải xem xét lại, đánh giá, chọn lựa kỹ lưỡng cán bộ. Không thể chỉ dừng lại ở việc nỗ lực “vá” các lỗ hổng trong công tác cán bộ mà những bước đi căn cơ và quyết liệt cũng cần thực hiện mạnh mẽ hơn. Phải có những quy chế, quy trình trong tuyển chọn đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương được nhìn nhận, đánh giá lại với tư duy mới. Tài năng đến đâu, phẩm chất thế nào cũng cần xem xét, giám sát các mối quan hệ gia đình, bạn bè, người thân trước khi quy hoạch, bố trí ghế này, quyền kia.

bn3_Fotor_Collage_TEYU

Đã đến lúc phải đổi mới công tác cán bộ

Không chỉ hôm nay mà còn cho tương lai, đất nước cần những người tài năng, trí tuệ, ưu tú, liêm chính và bản lĩnh để trao trọng trách, chứ không thể cứ “đôn con nhét cháu”, kéo cả họ hàng ruột thịt, thân hữu vào làm quan, biến công sở thành tư gia, chiếm hết chỗ của người tài được. Cũng hiểu từ đó làm mất đoàn kết nội bộ, kéo bè kéo cánh, mưu kế triệt hạ lẫn nhau. Mải lo đấu đá như thế thì còn tâm sức đâu mà lo cho cái chung? Bên cạnh đó, cũng cần xem lại những lãnh đạo tỉnh, ngành có vợ con mở doanh nghiệp tư nhân, sân sau sân trước, khiến bạc tiền ngân sách chảy vào túi cá nhân, gây nhức nhối trong dư luận. Đồng thời, việc xây dựng văn hóa từ chức, từ nhiệm khi không đảm đương được nhiệm vụ, không xứng đáng với sự ủy thác của Đảng và nhà nước cũng là việc cần làm. Một bộ máy dù có tinh gọn cũng không thể nào chạy tốt nếu không có được những cán bộ đủ năng lực, phẩm chất và uy tín. Những người không đủ tiêu chuẩn tất phải được thanh loại, đứng sang một bên cho người khác làm. Đây cũng là chuyện hết sức bình thường, cán bộ có lên có xuống, có ra có vào, chứ không thể bất di bất dịch mãi được.

Mặt khác, đã đến lúc phải coi việc chạy chức, chạy quyền, chạy luân chuyển, chạy quy hoạch… là hành vi tham nhũng, gây bức xúc lòng dân. Đã đến lúc cần có giải pháp muốn chạy, khát chạy, thèm chạy cũng không thể qua nổi hàng rào quy trình, quy chế, chặt chẽ. Làm được như thế là khó, nhưng khó cũng phải tìm cách thực hiện, bởi đó là khát vọng của Đảng và người dân.

tssn-chay-chuc-chay-quyen-1516418076866-1516418132606

Đã đến lúc cần có giải pháp muốn chạy, khát chạy, thèm chạy cũng không thể qua nổi hàng rào quy trình, quy chế, chặt chẽ.

Đội ngũ cán bộ, công chức mạnh phải là đội ngũ tài năng, tâm huyết và chuyên nghiệp. Đất nước rất cần những tư lệnh ngành, người đứng đầu các tỉnh, thành thao lược. Nhưng chọn ai, chọn thế nào để đúng người cần chọn phải có những giải pháp căn cơ, bài bản. Minh bạch công khai từng vị trí để người dân bám sát, đánh giá từng cán bộ một cách vô tư, khách quan. Cần hơn nữa là cơ chế, quy trình chặt chẽ, tư duy chiến lược mới trong quy hoạch xây dựng, sử dụng đội ngũ cán bộ ngang tầm. Chọn được người rồi cũng cần có kế sách rèn luyện, thử thách trong thực tiễn trước khi đưa lên những vị trí cao hơn. Nhà có nếp, nước phải có luật, có phép. Không thể tuyển chọn, giao trọng trách cho bất cứ vị trí nào mà lại buông lơi trách nhiệm. Trọng trách càng cao, trách nhiệm càng lớn, cho nên không gì khác là phải gắn những quy định chặt chẽ của pháp luật vào từng việc cụ thể để kiểm soát quyền lực. Người dân chẳng dám đòi hỏi gì nhiều, chỉ mong những người được tuyển chọn có đức, có tài vào vị trí xứng đáng.

Vân Phong

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]