CNBC: Tại sao nỗ lực cổ phần hóa của Việt Nam sẽ thành công?

Thứ sáu, 23/10/2015, 16:40 (GMT+7)

(Thời sự) - Trang tin tức CNBC (Mỹ) ngày 20/10 đăng tải bài viết “Tại sao nỗ lực thúc đẩy cổ phần hóa gần đây của Việt Nam có thể thành công” của tác giả Leslie Shaffer, với nội dung đáng chú ý về các động thái của chính phủ Việt nam như sau:

Sau nhiều năm nỗ lực thúc đẩy cổ phần hóa (tư nhân hóa) các doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thì những động thái thúc đẩy gần đây của Việt Nam đã thành công trong việc loại bỏ được một số cổ phần và thúc đẩy thị trường chứng khoán của mình phát triển.

CNBC: Tại sao nỗ lực tư nhân hóa của Việt Nam sẽ thành công?

CNBC: Tại sao nỗ lực tư nhân hóa của Việt Nam sẽ thành công?

Bước tiến mới nhất là vào tuần trước khi chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) bán cổ phiếu của 10 công ty, trong đó có Vinamilk, công ty lớn nhất niêm yết cổ phiếu của Việt Nam.

Các nhà phân tích kinh tế kỳ vọng, việc bán các cổ phiếu sẽ diễn ra vào năm 2016 và có thể huy động được nguồn vốn hơn 3 tỷ USD. Ông Kevin Snowball, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam PXP nhận định: “Cổ phiếu của Vinamilk là cổ phiếu mà tất cả mọi người muốn sở hữu tại Việt Nam”.

Chính phủ Việt Nam có kế hoạch bán 45% cổ phần tại Vinamilk và gỡ bỏ quy định hạn chế sở hữu nước ngoài đối với cổ phiếu công ty này. Michel Kokalari, một nhà phân tích tại CIMB, nhận định, quy định giới hạn 49% sở hữu nước ngoài đối với Vinamilk là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ trả cao hơn 17% so với các nhà đầu tư trong nước.

Theo ông Kevin Snowball, những nỗ lực này của chính phủ Việt Nam nhiều khả năng sẽ được người dân và doanh nghiệp ủng hộ, khi những nỗ lực trước đây trong việc thoái vốn khỏi các DNNN đã không thuận buồm xuôi gió. Đây là lý do mà chính phủ Việt Nam chuyển sang bán cổ phần trong các công ty đã niêm yết trên thị trường.

Ví dụ, nỗ lực cổ phần hóa Vietnam Airlines của chính phủ Việt Nam vào tháng 11/2014. Vietnam Airlines đã huy động được khoảng 51,3 triệu USD trong lần phát hành cổ phiếu đầu tiên ra công chúng (IPO). Việc phát hành này đã không thu hút được sự quan tâm, không chỉ bởi việc chỉ bán 3,5% công ty mà phần chủ yếu lại được 2 ngân hàng Việt Nam mua lại, không có sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài.
Tuy nhiên, các nhà phân tích nói rằng nỗ lực gần đây của Chính phủ, cùng với các kế hoạch nâng trần, hoặc xóa bỏ trần giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty, chắc chắn sẽ mang lại cho thị trường một cú hích tích cực.

Các nhà phân tích tại Credit Suisse Group AG ở Dallas, cho rằng việc này là dấu hiệu tích cực đối với việc tiếp cận thị trường Việt Nam. Việc thoái lui của SCIC khỏi các công ty niêm yết sẽ giúp làm tăng các cổ phiếu có thể giao dịch và các hoạt động thị trường. Cùng với việc nâng trần sở hữu nước ngoài, có thể gia tăng đang kể việc tham gia của các công ty nước ngoài.

Có một nguyên nhân lớn mà chính phủ Việt Nam có thể thành công trong việc bán cổ phiếu lần này, đó là việc chính phủ cần tiền để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

An Minh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Mạng chia sẻ