Đầu tư 3.200 tỉ đồng xây trạm thu phí không dừng, có lãng phí?

Thứ sáu, 20/05/2016, 14:20 (GMT+7)

(Kinh tế) - Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam từ ngày 16.5.2016 sẽ bắt đầu triển khai án thẻ định danh E-tag miễn phí trên ôtô để phục vụ cho việc thu phí tự động không dừng. Việc sử dụng thẻ định danh là E-tag không bắt buộc, tùy theo nhu cầu của các chủ xe và như vậy, chủ xe vẫn có thể chọn cách trả phí truyền thống một dừng.

Thẻ E-tag là thẻ định danh dành cho các phương tiện là ôtô khi tham gia giao thông được sử dụng công nghệ RFID với thiết kế nhỏ gọn và dán trên kính xe hoặc đèn xe của chủ phương tiện. Các tài xế không phải dừng trả phí, tiết kiệm thời gian, tránh ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí và đặc biệt là minh bạch hóa trong thu phí giao thông.

Đầu tư 3.200 tỉ đồng xây trạm thu phí không dừng, có lãng phí?

Đầu tư 3.200 tỉ đồng xây trạm thu phí không dừng, có lãng phí?

Đại diện Cục Đặng kiểm Việt Nam – Phó Cục trưởng Nguyễn Hữu Trí cho biết: Sử dụng dịch vụ thu phí không dừng, chủ phương tiện sẽ được dán miễn phí lên kính trước hoặc đèn xe thẻ định danh E-tag và kèm theo một tài khoản thu phí đã đủ tiền để giao dịch, các phương tiện chỉ cần đi qua các trạm thu phí mà không cần mất thời gian cho việc dừng xe và chờ đợi trả tiền mua vé tại các trạm phí BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao).

Thẻ E-Tag có màu trắng, mỏng bằng tờ giấy, có kích thước khoảng 1,5cm x 3cm được dán trên kính chắn gió phía trước hoặc đèn phía trước của xe ôtô. Kỹ thuật dán thẻ để đảm bảo máy đọc thẻ tại các trạm thu phí đọc được dữ liệu (đạt yêu cầu) sẽ do nhân viên trung tâm đăng kiểm thực hiện.

Thời gian mỗi lần dán thẻ, tạo tài khoản cho mỗi phương tiện chỉ mất 3 – 5 phút. Song hành cùng thẻ E-Tag, chủ phương tiện sẽ được cung cấp một tài khoản giao thông để chính thức sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng ETC.

Cùng đó, việc dán thẻ định danh E-Tag cũng không bắt buộc nếu chủ xe không có nhu cầu thì sẽ sử dụng cách truyền thống vì các trạm thu phí BOT sẽ áp dụng song song cả làn thu phí một dừng và không dừng. Đặc biệt, công nghệ thu phí không dừng sẽ tạo ra sự minh bạch trong thu phí của các chủ đầu tư dự án BOT.

Về vấn đề này, Tổng Giám đốc Liên danh TASCO – VETC – Vũ Quang Lâm cho hay, sau ký kết và tập huấn dán thẻ với các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc, việc thu phí tự động không dừng sẽ được triển khai đại trà tại 28 trạm thu phí trên QL1 và QL14.

Hiện TASCO-VETC đã phối hợp cùng Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức khóa tập huấn nghiệp vụ dán thẻ E-Tag và mở tài khoản giao thông ETC cho các Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới khu vực phía Bắc, tiến hành đưa dịch vụ thu phí tự động không dừng vào thực tế sử dụng tại Việt Nam.

Còn Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC)  Mai Tuấn Anh cũng cho biết: VEC sẽ triển khai dự án thu phí tự động không dừng theo công nghệ thẻ điện tử RFID (E-tag) trên các tuyến cao tốc Cầu Giẽ – Ninh Bình và Nội Bài – Lào Cai của liên danh Công ty TNHH Frontier Solution Vietnam và Tập đoàn Viễn thông Quân đội theo mô hình xã hội hóa.

Việc sử dụng thẻ RFID về kỹ thuật công nghệ không có vấn đề gì mà liên quan đến văn hóa sử dụng tiền mặt. Phải dứt điểm việc không dùng tiền mặt, nếu xử lý được thì mọi việc sẽ rất đơn giản.

Đại diện Cty CP BOT Pháp Vân – Cầu Giẽ cũng cho rằng, hiện đơn vị đã triển khai xong 17 làn thu phí ETC, sẵn sàng triển khai. Nói là vậy, song nhiều người vẫn hoài nghi về tính hiệu quả của nó.

Minh Hạnh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]