Đầu tư trang thiết bị hiện đại cho lực lượng bảo vệ chủ quyền biển đảo

Thứ tư, 02/07/2014, 22:38 (GMT+7)

(Thời sự) - Ngày 2/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII.

Cử tri tuyệt đối tin tưởng, đồng tình, ủng hộ chủ trương, quyết sách, các giải pháp của Đảng, Nhà nước đề ra trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; bày tỏ mong muốn Đảng và Nhà nước có những giải pháp kiên quyết hơn trong yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan hoạt động phi pháp trong vùng biển của Việt Nam; tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia; vạch trần hành vi sai trái, vi phạm luật pháp quốc tế, âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc; tăng cường đầu tư phương tiện, trang thiết bị hiện đại cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển…

Ý kiến của nhiều cử tri mong muốn các cơ quan chức năng tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền pháp luật; kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật; sớm cụ thể hóa, đưa các quyết sách vừa được kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII thông qua vào cuộc sống; quyết liệt hơn nữa trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại buổi tiếp xúc cử tri thành phố Hải Phòng. Ảnh: TTXVN

Đánh giá cao những ý kiến phát biểu thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng sẽ tiếp thu các kiến nghị của cử tri và chuyển lên Quốc hội; đồng thời với tư cách là người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng cũng sẽ tiếp thu, xử lý, giải quyết các kiến nghị của cử tri cũng như sẽ nỗ lực hết mình để hoàn thành trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, việc thực nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2014 bên cạnh mặt thuận lợi, đất nước ta cũng phải phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Đặc biệt là từ đầu tháng 5, việc Trung Quốc bất chấp đạo lý, pháp lý, bất chấp thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao, quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đã ngang nhiên đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta, gây tác động nhất định đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc; đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực. Việc làm này của Trung Quốc đã làm cả dân tộc ta phẫn nộ, lên án; Đảng, Nhà nước và toàn dân tộc đã đoàn kết, chung sức, nhất trí, đồng lòng, kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Cùng với đó, chúng ta cũng đã làm hết sức mình để gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc; không chấp nhận, không khuất phục một sự áp đặt, đe dọa, lệ thuộc nào đó, chúng ta đã, đang và sẽ làm như vậy. Thủ tướng cũng cho biết, Đảng, Nhà nước đang khẩn trương chuẩn bị, củng cố hồ sơ pháp lý để sẵn sàng đưa ra các cơ quan tài phán quốc tế về những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc ở vùng biển của Việt Nam.

Không lùi bước trước đe dọa độc lập, chủ quyền

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh để thông báo kết quả kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Phát biểu với cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, kỳ họp thứ 7 thành công nhờ có sự đóng góp tích cực của đồng bào, chiến sĩ, và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh tình hình kinh tế, xã hội đang và sẽ càng khó khăn hơn khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đồng thời đề nghị cử tri và nhân dân cả nước cần nỗ lực hơn nữa, vượt qua khó khăn để xây dựng, phát triển đất nước, xây dựng môi trường hòa bình.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định rõ quan điểm xây dựng quan hệ hữu nghị với Trung Quốc. Việt Nam không lùi bước trước sự đe dọa độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Trong vấn đề phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Hương Khê nói riêng cần tập trung đầu tư khoa học, công nghệ cho lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn; ưu tiên đào tạo, bố trí lao động hợp lý.

PV ( Theo TTXVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]