Đồ chơi trẻ em bị cáo buộc thu thập dữ liệu riêng tư người dùng

Thứ bảy, 10/12/2016, 11:47 (GMT+7)

(An Ninh - Quốc Phòng) - Trang CnBeta đưa tin, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) mới đây đã nhận được đơn khiếu nại tố cáo các trò chơi trẻ em có kết nối với Internet do hãng Genesis Toys (Mỹ) và đồ chơi nhận diện giọng nói của hãng công nghệ Nuance Communications sản xuất, đã bí mật thu thập và sử dụng thông tin cá nhân mà không được sự cho phép của người dùng.


Hai đồ chơi bị cáo buộc là búp bê My Friend Cayla và robot i-Que. Căn cứ theo tài liệu do Trung tâm Thông tin điện tử riêng tư của Mỹ (EPIC) chuyển giao cho FTC, búp bê My Friend Cayla của hãng Genesis Toys thực sự không phải là một người bạn như tên của nó. Ngoài ra, một số trò chơi của Nuance bị cho rằng đã ghi âm trái phép thông tin người dùng và chuyển thông tin thu được đến máy chủ từ xa của Nuance.

Đồ chơi trẻ em bị cáo buộc thu thập dữ liệu riêng tư người dùng

Đồ chơi trẻ em bị cáo buộc thu thập dữ liệu riêng tư người dùng

Hành vi này bị cáo buộc đã vi phạm Đạo luật bảo vệ quyền riêng tư của trẻ em trên mạng Mỹ ban hành từ năm 1998, luật quy định rõ dữ liệu sử dụng trên các trang mạng dành cho trẻ em dưới 13 tuổi cần nhận được sự cho phép của phụ huynh.

Công nghệ Bluetooth cho phép đồ chơi kết nối với những ứng dụng di động của người dùng, bên cạnh đó chức năng bầu bạn của đồ chơi còn có thể truy cập vào phần cứng, kho lưu trữ, microphone, kết nối Wi-Fi, camera và Bluetooth trên các thiết bị của người dùng.

Tổ chức người tiêu dùng Châu Âu đã đệ đơn khiếu nại lên các tổ chức giám sát người tiêu dùng của các nước Pháp, Hà Lan, Bỉ, Ireland và Na Uy. EPIC và các tổ chức giám sát khác của Mỹ cho rằng, từ mục đích và thiết kế các đồ chơi có thể thấy, các đồ chơi này có thể ghi âm lại và thu thập các cuộc đối thoại xung quanh. Các cáo buộc cũng cho rằng đồ chơi trẻ em có thể đang bị lợi dụng cho các hoạt động gián điệp.

Phương Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]