Gián điệp Nga tăng cường “chiến tranh thông tin mạng” nhắm vào Đức

Thứ bảy, 17/12/2016, 15:21 (GMT+7)

(Thế giới) - Theo Hacker News, cơ quan tình báo của Đức là Văn phòng bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV) cho biết, tổ chức gián điệp Nga “APT 28” đang tăng cường “chiến tranh thông tin hóa” nhắm vào Đức, sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội để công bố các báo cáo sai sự thật, lan truyền tin đồn sai lệch nhằm vào các đảng phái chính trị và thành viên Quốc hội Đức làm mất ổn định hệ thống chính trị của Đức.


Người đứng đầu BfV – HansGeorg Maassen ngày 08/12 cho biết, tổ chức tình báo này đã phát hiện một sự gia tăng nổi bật trong các cuộc tấn công lừa đảo của nhóm “APT 28”, còn được gọi là “Fancy Bear” hoặc “Strontrium”. Nhóm này đã sử dụng “chiến tranh tâm lý” tuyên truyền thông tin sai lệch trên các trang mạng xã hội, phát động các cuộc tấn công lừa đảo spear-phishing nhắm vào các thành viên chính phủ Đức.

Phần mềm độc hại nhằm vào Đức là cùng loại với phần mềm độc hại đã được nhóm APT 28 sử dụng để xâm nhập vào hệ thống máy tính của Đảng Dân chủ Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử.

Theo đó, Cục Tình báo Đối ngoại Đức (BND) và BfV đã cảnh báo các các cơ quan chức năng trong thời gian tới phải hết sức thận trọng với tin tặc Nga.

german-spies-are-alarmed-over-threat-to-election--2-4439-1479481140-7

Nga phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan đến việc can thiệp làm suy yếu Liên minh Châu Âu hoặc ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ

Tháng 11/2016, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà không thể loại trừ khả năng Nga sẽ can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2017 của Đức thông qua các cuộc tấn công mạng và các chiến dịch tuyên truyền thông tin giả mạo.

Về phía Nga, nước này đã phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan đến việc can thiệp làm suy yếu Liên minh Châu Âu hoặc ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống của Mỹ.

Phương Anh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]