Hãy đổi mới thay vì “đổ lỗi”

Thứ tư, 11/10/2017, 18:40 (GMT+7)

(Kinh tế) - Vừa qua, việc hàng loạt xe của hãng taxi Vinasun đồng loạt dán khẩu hiệu “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam”; “Đề nghị dừng Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện dinh doanh” đã nhận về không ít “gạch đá” từ phía dư luận. Ngay cả cơ quan quản lý như Bộ Công Thương cũng cho rằng cần thu thập chứng cứ xem việc treo băng rôn này có vi phạm việc cạnh tranh lành mạnh hay không? Còn dư luận cũng đặt ra câu hỏi, tại sao một hãng taxi lớn và có tên tuổi lại hành động thiếu khôn ngoan như vậy?

063230-13

Xe taxi của Vinasun dán khẩu hiệu phản đối Uber và Grab tại TP.HCM.

Thị trường vận tải không còn là cuộc chiến giữa các hãng taxi truyền thống với nhau nữa. Mà giờ đây, các hãng taxi truyền thống đang phải đối mặt với một loại hình kinh doanh mới – Uber, Grab. Vậy thì đâu là nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến giữa các hãng taxi truyền thống và Uber, Grab? Cơ quan quản lý cần làm gì để người tiêu dùng được hưởng dịch vụ tiện lợi, giá rẻ mà vẫn đảm bảo được môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng?

Thứ nhất, có thể thấy rằng, từ khi Uber, Grab ra đời, taxi truyền thống bỗng nhiên mất vị thế độc quyền. Với hình thức vận hành hiện đại, văn minh, tiện lợi của Uber, Grab ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường và tạo nên cơn sốt. Khách hàng đã không phải gọi lên tổng đài chờ đợi xe, biết được xe nào sẽ đón mình, đặc biệt là biết trước số tiền mình phải trả.

Dẫn ra như thế để thấy rằng, cạnh tranh là xu thế tất yếu của thị trường và trước làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ công nghệ cao. Chính vì vậy, Uber, Grab – một hình thức taxi mới, được ra đời đáp ứng được nhu cầu và đánh trúng thị hiếu khách hàng. Cho nên, với taxi truyền thống, cần thay đổi tư duy kinh doanh vận tải và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng và tham gia cạnh tranh bình đẳng trên thị trường. Trong thời đại thế giới phẳng, cả thế giới đang tiến tới một nền kinh tế không biên giới thì không có chỗ cho sự bảo thủ chậm tiến, càng không có chỗ cho những ưu ái đi ngược lại quy luật thị trường. Suy cho cùng thì loại hình dịch vụ Uber, Grab chỉ mới thí điểm tại một số tỉnh, thành phố và taxi truyền thống lại có lợi thế là thương hiệu lâu đời, do đó các doanh nghiệp vẫn còn cơ hội để thay đổi để giữ chân khách hàng.

Với hình thức vận hành hiện đại, văn minh, tiện lợi của Uber, Grab ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường và tạo nên cơn sốt.

Với hình thức vận hành hiện đại, văn minh, tiện lợi của Uber, Grab ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường và tạo nên cơn sốt.

Câu chuyện của các hãng taxi truyền thống là một cảnh tỉnh cho bất cứ các doanh nghiệp nào còn ỷ lại vào thế độc quyền trong kinh doanh để áp đặt lên người tiêu dùng với những mức giá cùng chất lượng sản phẩm, dịch vụ kém. Và sức ép cạnh tranh rõ ràng đang ngày càng mạnh hơn, không chỉ riêng với các hãng taxi. Mới đây, trạm xăng dầu đầu tiên 100% vốn đầu tư nước ngoài của Idemisu Q8, đã chính thức được khai trương tại Hà Nội, với lời quảng cáo là bán xăng chính xác đến 0,01 lít. Không những thế, đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có hệ thống thanh toán thẻ POS, cho phép người mua không cần trả tiền mặt mà có thể thanh toán bằng thẻ ATM. Điều đặc biệt, đó chính là đích thân ông Hiroaki Honjo, Tổng giám đốc Idemisu Q8 đội mưa hàng tiếng đồng hồ cúi đầu giang tay chào khách vào đổ xăng. Có thể nói rằng, chính thái độ, cung cách phục vụ của Công ty này sẽ khiến khách hàng hài lòng và chọn lựa. Thế nhưng, ngay lập tức các cửa hàng xăng dầu khác lại treo băng rôn “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã khiến người ta liên tưởng đến câu chuyện taxi truyền thống phản đối Uber, Grab.

Cạnh tranh trên thương trường là tất yếu. Càng hội nhập sâu rộng, cạnh tranh càng quyết liệt. Nếu các doanh nghiệp không chịu soi lại mình, tự đổi mới cung cách, chiến lược làm ăn, cạnh tranh sòng phẳng thì tự khắc sẽ bị thụt lùi, thậm chí là đào thải khỏi cuộc chơi.

Thứ hai, trong nền kinh tế thị trường, các sản phẩm phải cạnh tranh quyết liệt và điều quan trọng đó là có một môi trường bình đẳng, công bằng. Tuy nhiên, thời gian qua, các hãng taxi truyền thống đang chịu nhiều quy định chặt chẽ trong kinh doanh, như phải phát triển số lượng xe theo đúng quy hoạch, các taxi phải có mào, biển tên rõ ràng, thậm chí còn bị cấm hoạt động trong khung giờ nhất định. Trong khi đó, xe Uber, Grab thì được chủ động tăng, giảm giá theo từng thời điểm trong ngày, số lượng xe thí điểm không giới hạn, không biển hiệu nên có thể chở khách vào giờ cao điểm. Vì thế, cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và Uber, Grab cần có một sự phán xử công bằng từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố hỗ trợ kinh doanh cho tất cả doanh nghiệp. Các cơ quản lý cần làm thế nào để vừa kích thích được các hãng taxi phát triển, vừa tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho Uber, Grab mà vẫn đảm bảo những tiện ích tốt nhất, phù hợp nhất cho người tiêu dùng.

Cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và Uber, Grab cần có một sự phán xử công bằng từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố hỗ trợ kinh doanh cho tất cả doanh nghiệp.

Cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống và Uber, Grab cần có một sự phán xử công bằng từ phía cơ quan chức năng, nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố hỗ trợ kinh doanh cho tất cả doanh nghiệp.

Thứ ba, có nhiều ý kiến cho rằng, chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa đảm bảo công bằng, bình đẳng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi truyền thống. Trong khi các doanh nghiệp taxi truyền thống phải nộp thuế VAT 10%, thuế thu nhập doanh nghiệp là 20%, thì Uber, Grab lại được ưu đãi, bản thân Uber chỉ nộp thuế VAT trên doanh thu được hưởng là 3%, thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu là 2%; còn đối với Grab các khoản thuế phải đóng cũng chỉ từ 6-7%. Việc áp dụng công nghệ cao trong việc điều hành dịch vụ Uber, Grab bước đầu sẽ gây khó khăn trong việc tính và thu thuế. Tuy nhiên, loại hình dịch vụ này đã xuất hiện trong thời gian đủ dài để cơ quan thuế có thể hoàn thiện cơ chế trong quản lý. Việc bình đẳng về thuế phí là rất quan trọng, chính vì vậy cơ quan này cần nghiên cứu tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp với nhau.

Việc áp dụng công nghệ tiên tiến vào hoạt động sản xuất, kinh doanh rõ ràng đã và đang mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với những phương pháp truyền thống. Không nằm ngoài xu hướng đó, thời gian qua, Chính phủ đã áp dụng mô hình Chính phủ điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động quản lý của cơ quan Nhà nước. Có thể thấy, Chính phủ đang hướng tới đổi mới về thể chế, cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, công khai mọi thông tin nhằm tạo điều kiện tốt nhất, nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Và việc áp dụng mô hình này cuả Chính phủ cũng chính là muốn thúc đẩy các doanh nghiệp đổi mới, ứng dụng công nghệ hiện đại, hội nhập với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đón sóng đầu tư từ các nước trên thế giới.

Cạnh tranh là yếu tố cơ bản của nền kinh tế thị trường. Phải có cạnh tranh mới tạo ra được một sân chơi lành mạnh cho các doanh nghiệp nỗ lực, nâng cấp theo kịp với xu thế. Sự phát triển mạnh mẽ của Grab và Uber ở Việt Nam cho thấy con đường mà hai hãng ứng dụng này lựa chọn là phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng. Chính vì vậy, các doanh nghiệp taxi truyền thống cũng như cả cơ quan chức năng phải thích ứng, thay đổi và bắt kịp xu hướng công nghệ mới thay vì đổ lỗi, kêu gọi tẩy chay. Còn cơ quan thuế cần phải quản lý chặt chẽ, xem xét lại mức thuế đang áp dụng đối với taxi truyền thống cũng như Uber, Grab để tạo sự công bằng trong kinh doanh.

Vân Phong 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Mạng chia sẻ