Hội nghị Trung ương 7 cho ý kiến về xây dựng cán bộ cấp chiến lược

Thứ ba, 08/05/2018, 16:04 (GMT+7)

(Thời sự) - Một trong những vấn đề mà Hội nghị Trung ương 7 tập trung cho ý kiến về công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Tiếp tục ngày làm việc thứ 2 của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII (Hội nghị Trung ương 7), sáng nay 8-5, Trung ương làm việc tại hội trường, cho ý kiến vào Đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Hội nghị Trung ương 7 cho ý kiến về xây dựng cán bộ cấp chiến lược - Ảnh 1.

Hội nghị Trung ương 7 xem xét, quyết định nhiều vấn đề hệ trọng – Ảnh: VPG

Theo Đài truyền hình Việt Nam , một trong những vấn đề mà Trung ương tập trung cho ý kiến liên quan đến chủ trương bí thư cấp ủy không phải là người địa phương. Nhiều ủy viên trung ương cho rằng đây là một chủ trương đúng vì sẽ hạn chế được nhiều bất cập xảy ra trong thực tế như điều hành công việc còn nể nang, duy tình hoặc bổ nhiệm cán bộ chưa chính xác.

Ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cho rằng: “Nếu một đồng chí không phải người địa phương, thì chúng ta có thể kiểm soát quyền lực tốt hơn bởi vì chúng ta ít có mối quan hệ gia đình, dòng tộc, anh em, chú bác… rất nhiều. Nếu một đồng chí sinh ra, lớn lên ở một địa phương mười mấy, hai mươi năm, rõ ràng các mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Còn nếu một đồng chí ở địa phương khác đến, không có bà con, dòng họ nhiều, rõ ràng chúng ta kiểm soát quyền lực và đồng chí đó được sự giám sát chặt chẽ của các anh chị, cô chú ở địa phương, bản thân đồng chí đó cũng sẽ rất thận trọng trong ứng xử. Tôi cho rằng chủ trương này rất tốt. Hiện nay, chúng ta đang bàn tới việc làm sao để kiểm soát quyền lực, rõ ràng đây cũng là một giải pháp để kiểm soát quyền lực. Tôi rất đồng tình với chủ trương này. Về lộ trình, tôi đồng tình với đề xuất làm từng bước, tuy nhiên, với các tỉnh có đông đồng bào dân tộc, chúng ta có những đặc thù để làm sao bố trí bí thư là người địa phương để tạo điều kiện xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc tốt hơn”.

Ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, phát biểu: “Chúng ta đều biết rằng người địa phương thường có các mối quan hệ tình cảm, họ hàng, anh em, bạn bè, đồng nghiệp, kể cả các thế hệ trước có công giúp đỡ mình. Cho nên nhiều khi khó xử, thậm chí rơi vào tình trạng duy tình trong giải quyết công việc. Tất nhiên tôi cũng hiểu rằng không phải là người địa phương sẽ có khó khăn về nắm địa bàn, nắm lòng dân, nhưng nếu chúng ta ở tại địa phương không phân định rõ sẽ dễ rơi vào tình trạng nể nang, né tránh, khó giữ nghiêm được kỷ cương, kỷ luật. Thiếu hụt về hiểu biết địa bàn, dân cư, kinh tế – xã hội… tự mình có thể lăn lộn, nghiên cứu bù đắp được nhưng vấn đề tình cảm thật sự là khó. Vì thế nên trong 2 cách chọn, tôi nghiêng về phương án chọn không phải là người địa phương”.

Cùng liên quan đến đề án xây dựng đội ngũ cán bộ, các ủy viên Trung ương đã đề xuất nhiều giải pháp cụ thể từ thực tiễn địa phương, cơ quan, bộ ngành mình đang công tác để góp phần giải đáp những vấn đề Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu trong phiên khai mạc, đó là làm sao để đề án này khi thực hiện phải khắc phụ tình trạng chạy chức, chạy quyền, thân quen, cánh hẩu, đồng thời xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực và chính sách để cán bộ tâm huyết gắn bó với công việc, với đất nước, nhân dân.

Một số ý kiến đề nghị triển khai nhất quán ngay từ đầu chủ trương này, tránh tình trạng có địa phương làm, địa phương không. Và để làm được điều này, thì ngay từ bây giờ phải đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ Bí thư, đảm bảo tính chất vùng miền, dân tộc… Một số ý kiến cũng đề nghị áp dụng chủ trương này với chức danh chủ tịch, nhằm ngăn chặn tận gốc quyền lực ở địa phương.
Tại phiên thảo luận, nhiều ý kiến phát biểu tập trung vào khâu đánh giá cán bộ. Cho rằng đây là khâu quan trọng, là căn cứ, cơ sở để triển khai các công tác cán bộ tiếp theo, đánh giá cán bộ cần theo hướng đa chiều, liên tục, đánh giá theo kiểu sản phẩm, đặt hàng. Dẫn kinh nghiệm thực tế tại địa phương, ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đồng tình với hình thức đánh giá này, đồng thời yêu cầu tập trung đánh giá đội ngũ cán bộ hiện nay, vì đây sẽ là đội ngũ cán bộ được đào tạo thành đội ngũ cán bộ cấp chiến lược thời gian tới.

“Tỉnh đặt hàng cho các Bí thư, Chủ tịch huyện, giám đốc các sở 5-7 nhiệm vụ mà tỉnh đang cần giải quyết. Và cuối năm lấy sản phẩm để đánh giá. Cái này thực chất hơn, rõ hơn”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cho biết.

Về vấn đề chống chạy chức, chạy quyền, các đại biểu cho rằng, cần có cơ chế giám sát người đứng đầu. Người đứng đầu phải gương mẫu, kiên quyết không để người khác chạy mình. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cán bộ cần phải có những người mẫn cán và luôn nêu cao trách nhiệm của người công chức.

“Tôi đề nghị Trung ương cần nghiên cứu cái này và có biện pháp, chế tài để chúng ta có thế ngăn chặn được. Ít nhất là giảm tối đa việc này và có chế tài giám sát người đứng đầu nếu trách nhiệm của anh mà anh để như thế thì không được. Đây chính là mấu chốt và dẫn đến câu chuyện là tại sao chúng ta có quy chế đầy đủ hết, quy trình đầy đủ nhưng người thực hiện thì sai. Nó xuất phát từ chỗ này. Tôi cho rằng, nếu chúng ta làm được điều này thì chúng ta giảm thiểu rất lớn nạn chạy chức, chạy quyền này”, ông Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị./.

Tại hội nghị lần này, Trung ương tập trung thảo luận về 3 đề án lớn: Đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp; Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Trong đó, “Đề án tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ” do ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, làm Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án. Gần 2 năm qua, hàng loạt công việc đã được tiến hành từ Trung ương tới địa phương để có đề án cuối cùng trình Hội nghị Trung ương 7.

Đề án trình Hội nghị Trung ương 7 lần này nhằm ban hành nghị quyết mới thay thế nghị quyết Trung ương 3, khóa VIII về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đề án được xây dựng trên cơ sở tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa VIII và những đề xuất, kiến nghị của 128 cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương. Đề án gồm 5 phần: Mở đầu; thực trạng đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ; quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp; đánh giá tác động khi thực hiện đề án; tổ chức thực hiện và đề xuất, kiến nghị.

Ngoài ra, dự kiến Trung ương cũng sẽ nghe báo cáo và cho ý kiến về kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2017; Báo cáo các công việc quan trọng Bộ Chính trị đã giải quyết từ sau Hội nghị Trung ương 6 đến Hội nghị Trung ương 7; Báo cáo công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật trong Đảng, thực hiện nhiệm vụ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các cấp năm 2017; công tác cán bộ.

Dự kiến, Hội nghị Trung ương 7 sẽ làm việc 1 tuần, bế mạc vào ngày 12-5.

(Theo Người Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Mạng chia sẻ

Tags: