HSBC hoan nghênh việc “nới room”

Thứ bảy, 04/07/2015, 12:35 (GMT+7)

(Kinh tế) - Trong Báo cáo triển vọng thị trường Việt Nam công bố ngày 3/7, Ngân hàng HSBC Việt Nam hoan nghênh quyết định về việc bỏ giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các công ty đại chúng thuộc một số ngành nghề.

Các chuyên gia của HSBC cho rằng, vào ngày 29/6, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 60 cho phép tháo bỏ trần sở hữu nước ngoài (room) 49% đối với nhiều lĩnh vực bắt đầu từ ngày 1/9, ngoại trừ một số ngành kinh doanh có điều kiện.

HSBC hoan nghênh việc “nới room”

HSBC hoan nghênh việc “nới room”

Theo các chuyên gia HSBC, Nghị định 60 mới được ban hành là một động thái tích cực của Việt Nam. Báo cáo viết: “Chúng tôi tin rằng Việt Nam đang dần dần tự do hóa nền kinh tế”.

Cũng theo báo cáo của HSBC, với tất cả những bất ổn đang diễn ra trên thế giới, Việt Nam vẫn cho thấy chỉ số kinh tế lạc quan: Hoạt động xuất khẩu trong tháng 6 đã tăng 18% so với cùng kỳ năm 2014 và đưa mức tăng trưởng từ đầu năm đến nay đạt gần 10%. Tăng trưởng tín dụng cũng đã tăng 17% so với năm 2014 nhờ vào nhu cầu đang dần cải thiện.

Theo HSBC, triển vọng kinh tế Việt Nam thêm phần sáng sủa khi cánh cửa hội nhập ngày càng mở rộng. Ngày 29/6, Tổng thống Mỹ Obama đã ký ban hành Luật về Quyền xúc tiến thương mại (TPA). Điều này cho thấy các cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam tham gia có thể sẽ kết thúc trong vài tháng tới.

“Chúng tôi tin Hiệp định TPP sẽ rất có lợi đối với Việt Nam. Việt Nam là quốc gia có nguồn lao động chi phí rẻ, dồi dào và xu hướng này sẽ còn tiếp tục trong hai thập kỷ tới. Năng suất lao động của Việt Nam dù đang ở mức thấp nhưng lại có tốc độc tăng trưởng nhanh nhờ vào khu vực đầu tư nước ngoài hoạt động hiệu quả hơn. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng nhanh trong vài năm tới”, các chuyên gia HSBC ​nhận định.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam cũng rất mạnh mẽ và bền vững. Ở khu vực châu Á đang nổi, Việt Nam là nước chiếm thị phần FDI so với GDP cao nhất.

VT

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]