“Nghị quyết thề”, “cái lệ polymer” và những con “tốt thí”

Thứ tư, 11/04/2018, 15:57 (GMT+7)

(Kinh tế) - Liên quan đến vụ “kẹp tiền bôi trơn” cán bộ hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng mà báo chí phản ánh, đến chiều 9/4, Cục Hải quan Hải Phòng đã chính thức trình làng cách giải quyết ‘quen quen’ – chỉ đình chỉ các cán bộ liên quan. 

Những cảnh đưa - nhận chớp nhoáng của nhân viên "chạy lệnh" và các cán bộ hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng

Những cảnh đưa – nhận chớp nhoáng của nhân viên “chạy lệnh” và các cán bộ hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ, Hải Phòng (Ảnh báo Lao động)

Thử hỏi, lãnh đạo đơn vị có biết tình trạng “kẹp tiền bôi trơn nhộn nhịp” diễn ra từ ngày này qua tháng khác tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ hay không? Tôi cho là biết, thậm chí biết rất rõ nữa là đằng khác. Vậy thì tại sao chỉ những người bị ghi hình được gọi tên? Đâu phải tự dưng mà ĐBQH Lê Văn Cuông lại phải bức xúc lên tiếng “không thể chỉ một vài nhân viên bị đình chỉ, xử lý theo kiểu ‘thí tốt’ là xong được. Người đứng đầu, lãnh đạo đơn vị không thể vô can“.

Đáng bàn là, việc nhận hối lộ, tiêu cực trong ngành Hải quan đã râm ran dư luận nhiều năm nay. Vụ “bôi trơn” ở Cửa khẩu cảng Đình Vũ có chăng cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm trong ngành hải quan. Thực tế, không chỉ là dư luận, nhiều vụ việc đã bị phát hiện xử lý. Nhớ lại cuối năm 2015 khi ngành Hải quan vừa ban hành nghị quyết thề 100% cán bộ nói không với tham nhũng thì ngay những ngày đầu năm 2016, Nguyễn Trường Duy, một cán bộ hải quan TP.HCM bị bắt với những con số, tình tiết khiến dư luận sốc nặng. Chỉ trong vài ngày, người này đã nhận số tiền gần 1 tỷ đồng. Rồi mới đây thôi khi lãnh đạo ngành này vừa thanh minh chỉ vài anh em “không chịu tu dưỡng” thì lại bục ra chuyện hải quan Hải phòng nhận tiền công khai như ngoài chợ. Còn rất rất nhiều các vụ cán bộ ngành này bị kỉ luật, bị bắt vì tham nhũng, nhận hối lộ mà theo lời Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng thì hàng năm có trên dưới 300 cán bộ bị xử lý còn Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Chiến đã phải kêu lên đầy lo ngại: “Ngân sách nhà nước đội nón ra đi, một phần chảy vào túi các cán bộ gây thất thu hàng nghìn tỉ đồng”.

Văn bản tạm đình chỉ công tác đối với một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ.

Văn bản tạm đình chỉ công tác đối với một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Đình Vũ.

100, 200 ngàn đồng, 1-2 tờ polymer kèm giấy tờ cho mỗi container hàng hóa có thể không phải là lớn, cái lớn ở việc nó quen thuộc đến mức trở thành một cái lệ không có không được, một cái lệ mà giờ đây doanh nghiệp nào cũng phải “cắn răng chịu đựng”.

Từ việc “liên hệ, dọa dẫm, gợi ý, ép buộc” các chủ doanh nghiệp và người làm dịch vụ hải quan phải thỏa thuận chi tiền để hàng hóa được hanh thông, không bị kiểm tra của bị can Nguyễn Trường Duy cho đến cái lệ ở Hải Phòng đang cho thấy mặt trái của ngành hải quan và chắc chắn nó không chỉ là chuyện của vài con sâu. Hay nói đúng hơn, cái lệ ấy đã phổ biến đến mức biến những hành vi vi phạm pháp luật, biến những điều bất thường trở nên hết sức bình thường. Đây là điều vô cùng nguy hiểm, chẳng những bào mòn lòng tin của người dân, doanh nghiệp mà còn thách thức nghiêm trọng đến chủ trương, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta.

Như đã biết, việc ngăn chặn tình trạng tham nhũng vặt không phải bây giờ mới nói mà trước đó ngay tại phiên họp thứ 13 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ một trong những trọng tâm năm 2018 là: “tập trung xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong giải quyết công việc hay còn gọi là ‘tham nhũng vặt’“. Ông còn đặc biệt nhấn mạnh “phải kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ hư hỏng, tham nhũng“. Chính phủ cũng luôn có những chỉ thị, những quyết định nhằm chấn chỉnh các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, tham nhũng của công chức hải quan. Thậm chí còn thiết lập hẳn đường dây nóng để giải quyết bức xúc cho doanh nghiệp. Những việc này cho thấy sự quyết tâm của Đảng trong việc làm sạch hóa bộ máy, trả niềm tin của nhân dân về đúng vị trí vốn có của nó.

… Nhưng chỉ vài tuần, vài tháng thì chuyện đâu lại vào đấy, thủ tục hải quan cứ phải “trật tự cũ mà làm”, nó giống như căn bệnh mãn tính vậy!. “Căn bệnh” ấy liệu có thể trị khỏi được không khi vẫn chỉ được nhìn như là tham nhũng vặt của vài anh em; khi lâu lâu lại được báo chí phát hiện rồi một vài “con tốt” lại được thí; khi chỉ trông vào một nghị quyết thề thốt cam kết có mỗi tác dụng làm trò cười cho thiên hạ?…

Câu hỏi này không ai khác là chính lãnh đạo ngành hải quan phải trả lời dư luận.

Bạn đọc Hà Nhiên

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Mạng chia sẻ