Tất cả các quốc gia Đông Nam Á cần vào cuộc tuần tra khu vực tự do hàng hải?

Thứ năm, 05/11/2015, 09:29 (GMT+7)

(Biển đảo) - Ngay khi Mỹ hoàn tất tuần tra quanh khu vực Trung Quốc bồi đắp các đảo nhân tạo và tuyên bố chủ quyền sai trái, các học giả quốc tế kêu gọi: hải quân Mỹ cần thường xuyên tổ chức các cuộc tuần tra tự do hàng hải trong vùng biển 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Biển Đông. Để bảo vệ vùng tự do hàng hải tại khu vực này, thiết nghĩ, không chỉ có Mỹ thường xuyên tuần tra mà tất cả các nước Đông Nam Á và bạn bè quốc tế cùng chung tay hành động.  


Vì sao tất cả các quốc gia cần hành động?

Thứ nhất: Vì đây là khu vực tự do hàng hải, luật pháp quốc tế cho phép tất cả tàu bè đi qua khu vực này! Việc các quốc gia thực hiện đi tuần tại vùng biển chung sẽ cho TQ thấy được lập trường, quan điểm của cộng đồng quốc tế; đồng thời, khẳng định mạnh mẽ cho TQ được rõ: vùng biển này không thuộc về sở hữu của TQ, dù TQ có xây bao nhiêu đảo nhân tạo ở đây cũng vô nghĩa!

Tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ- Ảnh: Naval Today

Tàu USS Lassen của Hải quân Mỹ- Ảnh: Naval Today

Thứ hai: Những năm nay, TQ nổi tiếng là ngang ngược. Sau khi tàu khu trục USS Lassen của Mỹ kết thúc chuyến tuần tra, báo chí của TQ đã giục nhà cầm quyền : “Chúng ta phải cản trở bằng công nghệ điện tử, giương rađa nhắm bắn và triển khai máy bay bay trên đầu tàu Mỹ”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ hùng hổ đe dọa: “Nếu các bên liên quan muốn leo thang căng thẳng trong khu vực, TQ sẽ buộc phải tăng cường sức mạnh”. Nhưng khi Philippines mạnh mẽ tuyên bố ủng hộ việc tuần tra của Mỹ; cùng với đó, tòa án quốc tế The Hague thông báo có đủ thẩm quyền để tiếp nhận hồ sơ khởi kiện của Philippines với Trung Quốc về các tranh chấp trên biển Đông. TQ đã lập tức “xuống nước” với Philippines.

Bộ ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Philippines trở lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết những tranh chấp giữa hai nước trên biển Đông. Điều này phải chăng cho thấy, TQ đã bắt đầu lo sợ  trước phiên tòa và những hành động liên kết, cứng rắn của các quốc gia tại khu vực tự do hàng hải mà TQ tuyên bố chủ quyền phi pháp?

Hiện tại, Trung Quốc đã xây đường băng cho máy bay ở Gạc Ma, Chữ Thập, Subi. Việc TQ “xuống nước” với Philippines không loại trừ khả năng đánh lạc hướng, kéo dài thời gian để đẩy nhanh quân sự hóa các đảo nhân tạo. Đến nay, mới chỉ có các nước Mỹ, Úc, Nhật, Philippines, VN lên tiếng ủng hộ chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải. Việc cần làm lúc này là, khối các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế cần tăng cường sức ép ngoại giao, quân sự nhiều hơn nữa để TQ dẹp đi thói hung hăng, chấp nhận thực thi luật pháp quốc tế và ngồi vào bàn đàm phán đa phương.

Các hội nghị: APEC, ASEAN và Đông Á liên tiếp diễn ra tại Philippines và Malaysia vào tháng 11 tới đây sẽ là cơ hội tốt để khối ASEAN đoàn kết, chung sức lên tiếng phản đối những hành vi đơn phương, ngang ngược của TQ. Những hiểm họa mà nhà cầm quyền TQ thực hiện trên biển Đông có được chặn đứng hay không phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm, tiếng nói chung và hành động nhất quán của tất cả các quốc gia trong – ngoài khu vực..!

Thái Bình.

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]