Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp và làm việc với Bộ Đất đai Nhật Bản

Thứ ba, 30/10/2012, 09:23 (GMT+7)

(Hoạt động) - Chiều 29/10, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản (MLIT) và Cty Mitsui Fudosan do ông Koichi Omuro cố vấn cấp cao của MLIT làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện của Vụ Hợp tác quốc tế, Cục phát triển đô thị, văn phòng (Bộ Xây dựng).

Ông Koichi Omuro bày tỏ vui mừng được đến thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, cám ơn Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã dành thời gian đón tiếp đoàn. Thứ trưởng cũng bày tỏ vui mừng và hoan nghênh khi được gặp lại Đoàn đến công tác và làm việc tại Bộ Xây dựng. Trước đó vào tháng 7, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã sang thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng bày tỏ chuyến đi đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng về đất nước và con người Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, qua chuyến thăm và làm việc ở Nhật Bản, Đoàn đã được nghe Cty Mitsui Fudosan trình bày kinh nghiệm phát triển đô thị, đặc biệt là mô hình KĐT thông minh của TP Kashiwa – no –ha của Nhật Bản; đồng thời, mong muốn phát triển loại hình đô thị này ở Việt Nam. Với khả năng của Cty Mitsui Fudosan mong rằng tập đoàn này có những bước kế hoạch tiếp theo một cách sâu sắc hơn để phát triển mô hình đô thị này tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp và làm việc với Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tiếp và làm việc với Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản

Đô thị Kashiwa- no – ha là mô hình đô thị đại học mới được xây dựng trên cơ sở phát triển đô thị xung quanh nhà ga đường sắt trên tuyến Tokyo–Tsukaba. Tính thông minh của TP được thể hiện qua việc sử dựng hiệu quả năng lượng và phòng chống thảm họa thiên tai nhờ các giải pháp Hệ thống quản lý năng lượng khu vực (AEMS) cũng như các giải pháp thiết kế, quy hoạch gần gũi với thiên nhiên, tổ chức giao thông công cộng nhằm giảm thiểu phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính….

Hiện nay, Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế, tuy nhiên, trong lĩnh vực BĐS, phát triển đô thị, với đô thị trong tương lai như Nhật Bản đang phát triển thì Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng trong khả năng trung hạn và dài hạn thì việc phát triển đô thị này là rất tốt.

Tiếp thu ý kiến của Thứ trưởng, Ông Koichi Omuro cho biết mô hình KĐT thông minh của TP Kashiwa-no-ha là một trong những công trình thí điểm có thể nhân rộng ra; đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới việc triển khai dự án đô thị như Kashiwa-no-ha ở Bắc Hà Nội. Không chỉ dự án Hòa Lạc, mà dự án Bắc Hà Nội cũng được Nhật Bản đặc biệt quan tâm. Do vậy, để có thể hiện thực hóa những dự án này ở Việt Nammà liên quan đến tốc độ, thì Nhật Bản hoàn toàn tự tin vì có kinh nghiệm, có thế mạnh để tham gia. Ông Koichi Omuro bày tỏ nếu có cơ hội tham gia các dự án này, Nhật Bản sẽ tập trung toàn bộ sức lực cho dự án.

Thứ trưởng Nghị cho biết, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản phát triển tốt đẹp, các DN Nhật Bản được đánh giá cao qua năng lực và uy tín, nên tin tưởng Nhật Bản sẽ thành công khi đầu tư phát triển đô thị ở Việt Nam. Nhật Bản hỗ trợ Việt Namnhiều về ODA phát triển hạ tầng, Thứ trưởng hoan nghênh và mong Nhật Bản tham gia vào vấn đề đầu tư phát triển đô thị và BĐS ở Việt Nam.

Ngoài Hà Nội, còn một số khu vực khác như Bình Dương, TP HCM, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng… là những địa phương mong muốn phía MLIT của Nhật Bản quan tâm, do vậy, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp cung cấp, làm rõ thông tin để cùng xem xét ý định đầu tư từ phía Nhật Bản ở địa phương này nếu có.

BXD

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]