Tin giả là “vũ khí” khiến bất ổn ở Myanmar gia tăng còn Việt Nam thì sao?

Thứ bảy, 30/09/2017, 12:26 (GMT+7)

(Chính trị) - Trong phát biểu lần đầu tiên kể từ khi hàng triệu người Rohingya (Myanmar) nghe theo sự xúi giục của các thành phần khủng bố nổi dậy tấn công đồn cảnh sát, vượt biên di cư ra nước ngoài, bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đất nước Myanmar – người từng nhận giải Nobel Hòa bình khẳng định rằng: “Có một “núi thông tin giả” về tình trạng bạo lực tại Myanmar”. Và hậu quả là, những tin giả đó đã khiến rất nhiều người hiểu nhằm, trong đó có cả người lãnh đạo của quốc gia khác nghĩ rằng đất nước Myanmar đầy bạo lực. Rõ ràng, tin là giả nhưng hậu quả là có thật!

Trong thời buổi internet kết nối, bất cứ một thông tin nào liên quan đến “điểm nóng” về xã hội, quân sự, chính trị, bạo lực của quốc gia nào đó, khi được đăng tải trên mạng xã hội cũng thu hút sự chú ý của dư luận. Nhưng không phải ai tiếp nhận nguồn tin cũng tỉnh táo phân biệt được đâu là tin thật, đâu là tin giả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Aung San Suu Kyi, Trưởng đoàn Myanmar dự Hội nghị Cấp cao ASEAN.

Bà Aung San Suu Kyi – người từng nhận giải Nobel Hòa bình, lãnh tụ đất nước Myanmar khẳng định rằng: “Tin giả là ‘vũ khí’ khiến bất ổn ở Myanmar gia tăng”

Đơn cử là sai lầm đã xảy ra với Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ – Mehmet Simsek. Chính vì tin vào những thông tin giả mà các đối tượng chống phá nhà nước Myanmar tung ra, Phó Thủ tướng Mehmet Simsek đã không kiểm chứng, vội vàng đăng tải những hình ảnh giết chóc được cho là xảy ra tại Myanmar và lên án những hành vi man rợ. Bà Aung San Suu Kyi đã nói rằng: “Việc phó thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Simsek đăng những hình ảnh giết chóc được cho là xảy ra tại Myanmar nhưng sau đó ông này xóa ảnh vì hình ảnh đó không được chụp tại Myanmar”; và bình luận: “Kiểu thông tin giả gây ra như trên của Phó Thủ tướng đơn giản chỉ là phần nổi của tảng băng những thông tin nhiễu loạn được tính toán tung ra để gây rắc rối giữa những nhóm người nhằm mục đích trục lợi cho nhóm khủng bố”.

Nếu như lời bà Aung San Suu Kyi nói, thì việc Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ xóa ảnh đã gián tiếp cho thấy ông đã hối hận khi đăng thông tin sai sự thật về đất nước Myanmar? Nhưng xóa không có nghĩa là hậu quả sẽ chấm dứt. Vì trong thời gian Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải thì hàng ngàn người  tin tưởng ông cũng nghĩ đất nước Myanmar xấu như lời ông nói. Đó chính là thiệt hại to lớn mà chính phủ Myanmar khó có thể tiếp cận và đính chính cho từng người hiểu sai về Myanmar thay đổi, có cái nhìn chuẩn xác hơn về Myanmar. Nói để biết rằng, chỉ một thông tin sai, chỉ một hình ảnh không đúng sự thật khi bị phát tán, cũng đủ giết chết hình ảnh của đất nước đó với người thiếu thông tin. Đó cũng chính là sự thật đau đớn mà bà Aung San Suu Kyi phải thốt lên rằng: “Tin giả là “vũ khí” khiến bất ổn ở Myanmar gia tăng”. Với Myanmar là thế, vậy còn với Việt Nam thì sao?

Tại Việt Nam, có thể nói những tin đồn thất thiệt từ các thành phần chống phá, những đối tượng phục vụ cho lợi ích nhóm đã đưa đến những tổn thất nhất định cho nền kinh tế. Đơn cử gần đây nhất, chỉ sau một ngày Trương Huy San tung tin đồn Trần Bắc Hà – cựu Chủ tịch Ngân hàng BIDV bị bắt, cổ phiếu của ngân hàng này xuống gần đến mức kịch sàn, gây thiệt hại cho BIDV hơn 2 tỷ đô la. Một tin đồn ác ý, có chủ đích mà Trương Huy Sang tung ra đã đem đến những thiệt hại nặng nề cho cả cá nhân ông Trần Bắc Hà, ngân hàng BIDV, và cả nền kinh tế nước nhà. Thế thôi cũng đủ hình dung, bóng ma quyền lực của nhóm lợi ích ghê gớm đến cỡ nào và thông tin giả là loại vũ khí có sức mạnh hủy diệt lợi hại ra sao!

Người dân không lạ gì với chiêu trò Trương Huy Sang sử dụng “vũ khí” tung tin giả tấn công hàng loạt lãnh đạo Đảng, nhà nước một cách khốc liệt, để phục vụ cho nhóm lợi ích

Người dân không lạ gì với chiêu trò Trương Huy Sang sử dụng “vũ khí” tung tin giả tấn công hàng loạt lãnh đạo Đảng, nhà nước một cách khốc liệt, để phục vụ cho nhóm lợi ích

Điều đáng lo ngại là, tại Việt Nam, loại vũ khí “thông tin giả” không chỉ được các nhóm lợi ích sử dụng để tấn công những cá nhân, doanh nghiệp làm ăn chân chính, mà còn nhắm tới các vị lãnh đạo đất nước. Đặc biệt là khi người đứng đầu Đảng, nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ quyết tâm tiêu diệt tham nhũng, đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính để phục vụ cho lợi ích nhân dân, vì đụng đến “chén cơm” nên các nhóm lợi ích liên tục sử dụng thông tin giả ra sức tấn công ngược lại.

Thời gian gần đây, người dân Việt Nam lại thấy rất nhiều các bài viết, clip ồ ạt được tung ra trên mạng xã hội, tấn công trực diện vào các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt là tấn công vào cá nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hàng loạt những cái tít thâm độc được dựng lên như: Nguyễn Xuân Phúc chiếm lại lãnh địa Đà Nẵng; Nguyễn Xuân Anh dọa sẽ công bố 4 bằng chứng gì?; Nguyễn Bá Thanh chết là do Nguyễn Xuân Phúc; Âm mưu nham hiểm nhóm thân Tầu; Đức đình chỉ đối tác chiến lược: Liệu Tổng Bí thư có để cho Thủ tướng Phúc ngồi yên?

Chủ đích của những người tung tin để chia rẽ nội bộ đã thể hiện quá rõ khi có ý nói rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp người đồng cấp Trung Quốc, ông Lưu Vân Sơn để bàn về việc cách chức Thủ tướng của ông Nguyễn Xuân Phúc và chọn Thủ tướng mới; và chủ đích hạ uy tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được nhóm lợi ích phơi bày khi xuyên tạc rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “bật đèn” cho con rễ đánh bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, để thực hiện âm mưu tiếp quản Đà Nẵng thay Nguyễn Xuân Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: “Bộ máy hành chính nhà nước phải luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ sự nghiệp chung của đất nước, phục vụ nhân dân; kiên quyết không để lợi ích nhóm chi phối”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố: “Bộ máy hành chính nhà nước phải luôn toàn tâm, toàn ý phục vụ sự nghiệp chung của đất nước, phục vụ nhân dân; kiên quyết không để lợi ích nhóm chi phối”

Có thể nói, những thông tin giả, đầy ác ý mà người ta chủ đích đánh vào tư cách đạo đức, uy tín của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là vô cùng độc hại. Với những người không tiếp xúc nhiều với các nguồn tin, không được từng gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì trước những thông tin giả trên rất dễ tin và nghĩ rằng, nó là tin thật. Hậu quả của việc “ăn tin giả” là gì, có lẽ ai cũng hình dung. Nhưng điều may mắn là, rất nhiều người dân Việt Nam đã quá quen thuộc với các chiêu trò của những kẻ xấu giấu mặt; cùng với việc theo dõi chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không ít người biết ông là người công chính, liêm minh, vì dân ra sao.

Trong bất kỳ vấn đề gì người dân bức xúc, tố cáo nhóm lợi ích, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều cho điều tra và xử lý nghiêm các sai phạm. Từ biệt phủ Yên Bái, bán đảo Sơn Trà bị nhóm lợi ích băm nát, việc mua bán chuyển nhượng tài sản công tại 31 địa chỉ ở Đà Nẵng, vụ việc cưỡng chế đất tại xã Đồng Tâm, về việc chỉ đạo khởi tố công ty sản xuất phân bón giả Thuận Phong, cho đến BOT Cay Lậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều đi đến cùng để tìm ra sự thật, bất kể những vật cản từ vô hình đến hữu hình mà nhóm lợi ích giở chiêu trò.

Một góc Sơn Trà tan hoang vì thi công hàng chục móng biệt thự trái phép và Chính phủ đang tổng kiểm tra toàn diện. Rất có thể các “nhóm lợi ích” đang đứng sau cung cấp tiền, tài chính cho một số đối tượng mở chiến dịch tấn công, hạ uy tín Thủ tướng nhằm gửi những lời đe dọa ngầm tới người đứng đầu Chính phủ khiến ông phải chùn bước.

Một góc Sơn Trà tan hoang vì thi công hàng chục móng biệt thự trái phép và Chính phủ đang tổng kiểm tra toàn diện. Rất có thể các “nhóm lợi ích” đang đứng sau cung cấp tiền, tài chính cho một số đối tượng mở chiến dịch tấn công, hạ uy tín Thủ tướng nhằm gửi những lời đe dọa ngầm tới người đứng đầu Chính phủ khiến ông phải chùn bước.

Dù chỉ mới đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng chính phủ hơn 1 năm nhưng từ những chính sách đột phá, ông Nguyễn Xuân Phúc đã giành được rất nhiều thiện cảm, uy tín từ chính người dân. Và điều đó đã trở thành cái gai trong mắt của các nhóm lợi ích. Điều chua xót là, những cá nhân phục vụ cho nhóm lợi ích không chỉ sử dụng báo lề trái tấn công ông mà đến những tờ báo chính thống, tràn đầy “tính Đảng” cũng dồn dập tấn công người đương nhiệm đứng đầu chính phủ.

Người dân vẫn nhớ như in sự kiện khi nhóm lợi ích tung tin nước mắm truyền thống nhiễm thạch tín làm cho làng nghề điêu đứng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã rất bức xúc và chỉ đạo “làm rõ việc hoá chất + nước = nước mắm”. Nhưng 50 tờ báo chính thống của Việt Nam đã thách thức Thủ tướng, đồng loạt nói ngược lại lời Thủ tướng và ngang nhiên đưa tin rằng “nước mắm truyền thống nhiễm thạch tín”. Từ những sự việc được phơi bày, người dân đủ để biết rằng, để giải oan cho nước mắm truyền thống, Thủ tướng đã gặp không ít khó khăn, áp lực từ chính những cá nhân là cấp dưới của ông, đã bị nhóm lợi ích mua chuộc. Vậy mới thấy được, để thực hiện được chính phủ kiến tạo, vì dân và đạt được kết quả như bây giờ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phải đổ rất nhiều trí lực, mồ hôi và nước mắt – khi vừa phải đối phó với “giặc ngoài”, vừa phải chống chọi lại với những “con ong tay áo”.

Có câu, “Phật cao một thước, ma cao ba trượng”, dù biết rằng, những chiếc mạng nhện ma quái của các nhóm lợi ích, những thành phần bất hảo giăng ra, nhằm tấn công các vị lãnh đạo của Việt Nam sẽ ngày càng nhiều, nhưng tin rằng, khi lòng dân luôn sát cánh ủng hộ những hành động chân chính của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì đó chính là thứ vũ khí lợi hại nhất để tiêu diệt cái ác, là thứ vũ khí tối thượng, là nội lực và cũng chính là nền tảng để bảo vệ vững chắc đất nước này.

Hoàng Nhã

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]