Vụ Bạc Hy Lai: Bà Cốc Khai Lai giết người bằng thuốc độc

Thứ hai, 16/04/2012, 23:41 (GMT+7)

(Thế giới) - Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng của Hồng Kông (South China Morning Post) hôm 15/4 đưa tin: Quân ủy Trung ương của Đảng cộng Sản Trung Quốc đã cử năm đoàn thanh tra điều tra mối liên hệ giữa các sĩ quan cao cấp tại quân khu Thành Đô và cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Trong khi đó, ông Bạc Hy Lai đang bị điều tra vì có mối quan hệ liên quan đến các sĩ quan cao cấp tại quân khu Thành Đô

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai (ảnh: AFP)

Cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai (ảnh: AFP)

Một nguồn tin ở Thành Đô nói với tờ South China Morning Post rằng: “Năm đoàn thanh tra đã được cử đến Bộ Tư lệnh quân khu Thành Đô để tìm xem có sĩ quan cao cấp và binh sĩ nào dính dáng đến vụ việc của ông Bạc hay không và đến mức độ nào”.
Nguồn tin không cho biết chi tiết những ai bị điều tra song có các đồn đoán nói rằng một vài viên tướng ở quân khu Thành Đô là bạn thân của ông Bạc, theo tờ báo.

Quân khu Thành Đô quản lý khu vực tây nam Trung Quốc, bao gồm Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu và khu tự trị Tây Tạng.

Cũng nguồn tin trên cho biết có tin đồn nói các sĩ quan cao cấp tại Tập đoàn quân số 14 đóng tại Côn Minh, Vân Nam, đang bị Quân ủy Trung ương điều tra.

Tập đoàn quân số 14 vốn do cha ông Bạc Hy Lai là Bạc Nhất Ba, một trong nhóm “Bát đại nguyên lão” của cách mạng Trung Quốc, sáng lập.

Ông Bạc Hy Lai từng có chuyến thăm Tập đoàn quân số 14 sau ngày cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy đến Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, theo tờ South china Morning Post. Việc ông Vương chạy đến Lãnh sự quán Mỹ đã làm phát sinh cuộc khủng hoảng chính trị xung quanh Bạc Hy Lai.

Ông Bạc có mối quan hệ thân cận với giới quân đội nước này. Các nhà báo ở Trùng Khánh cho biết ông Bạc từng trú trong doanh trại của quân đội để bảo đảm an toàn trong giai đoạn đầu của chiến dịch trấn áp tội phạm có tổ chức cách đây hai năm ở Trùng Khánh.

Trong một diễn biến khác liên quan đến bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc Hy Lai, ngày 15/4, đã có kết luận chính thức về nguyên nhân cái chết của một doanh nhân người Anh bị cáo buộc có quan hệ kinh doanh với vợ của cựu Bí thư Trùng Khánh, Trung Quốc.

Ông Neil Heywood, 41 tuổi, có hai con đã bị đầu độc bằng chất xyanua trong khách sạn ở Trùng Khánh vào cuối tháng 11 vừa qua. Tuy nhiên, cảnh sát Trung Quốc lại che đậy đi vụ việc theo lệnh của ông Bạc và ghi vào hồ sơ nguyên nhân cái chết do trụy tim.

Cũng trong ngày 15/4, một nghi can ở Trùng Khánh đã thú nhận việc chuẩn bị chất xyanua, nói rằng anh đưa thuốc này cho một nhân viên khác theo lệnh của ông Bạc. Chỉ một giọt chất này cũng có thể làm cho nạn nhân tử vong trong vòng vài phút. Thi thể của ông Heywood sau đó được một người lau dọn phát hiện. Anh đã yêu cầu Trung Quốc điều tra về cái chết, tuần trước, bà Cốc cũng đã bị bắt để điều tra về cáo buộc “cố ý giết người”./.

Thu Thủy/VOV online/Theo TP &TN

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]